ถ้าหากจะกล่าวถึงอาหารที่มีรสชาติแซ่บจัดจ้านถูกใจคนไทยก็คงต้องยกนิ้วให้กับส้มตำ เมนูที่ใครก็ไม่อาจจะปฏิเสธในรสชาติอันแซ่บถึงใจได้ แต่เดี๋ยวก่อนจ้าครั้งนี้แม่บ้านไม่ได้มาเสนอ
สูตรส้มตำแต่อย่างใด แต่
แม่บ้านขอมาเสนอ
สูตรอาหารอย่าง "ลาบ" แทนละกันเน้าะเพราะรสชาติของลาบก็จัดว่าแซ่บไม่แพ้ส้มตำเลยหล่ะ พอแล้ว ๆ พูดไปก็น้ำลายไหล อย่าเสียเวลารีบไปหาซื้อข้าวเหนียวมารอไว้แล้วไปเตรียมส่วนผสมมาทำลาบหลากหลาย
สูตรที่
แม่บ้านคัดสรรมาให้กันได้แล้วจ้า
ลาบปลาหมึก
ส่วนผสม
ปลาหมึกไข่ |
200 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโตีะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว ในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
2. ลวกปลาหมึกในน้ำร้อนจนสุก ตักขึ้นใส่อ่างผสมในข้อที่ 1 ใส่หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ลาบเอ็นไก่ทอด
ส่วนผสม
เอ็นไก่ |
250 กรัม |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้ละลายเข้ากัน ใส่เอ็นไก่ลงคลุก นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่เอ็นไก่ที่ทอดแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ลาบเกี๊ยวกรอบ
ส่วนผสม
หมูสับ |
100 กรัม |
ผงปรุงรสหมู |
1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา สำหรับปรุงรสไส้เกี๊ยว |
1/2 ช้อนชา |
แผ่นเกี๊ยว |
10 แผ่น |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ ผงปรุงรสหมู และน้ำปลา นวดให้เข้ากัน นำไปห่อกับแผ่นเกี๊ยว ปิดริมให้สนิท นำลงทอดในน้ำมันพอร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่เกี๊ยวทอดกรอบ ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง และหอมแดง คนให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
ลาบมะละกอคอหมูย่าง
ส่วนผสม
คอหมูย่างหั่นเป็นชิ้นพอคำ |
200 กรัม |
มะละกอขูดเป็นเส้นแช่น้ำแข็ง |
100 กรัม |
แคร์รอตขูดเป็นเส้นแช่น้ำแข็ง |
50 กรัม |
พริกป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายและพริกป่นคนให้เข้ากัน
2.ผสมมะละกอ แคร์รอต ผักชี ผักชีฝรั่ง ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดบนคอหมูย่าง โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ลาบปูนิ่มทอดกรอบ
ส่วนผสม
ปูนิ่มหั่นชิ้น |
2 ตัว |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน คลุกปูนิ่มกับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลาง พอสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่ปูนิ่มทอด พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดง เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ