แจกสูตรฟรี 2 เมนูความอร่อย
"ข้าวผัดกระเทียมหน้าหมูทอดทงคัตสึ" และ "ข้าวอบต้มยำทะเล" จากข้าวตรานกกระยางคู่ ในงานแม่บ้านแฟร์ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 2 - 5 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ห้อง Plenary Hall 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สำหรับใครที่พลาดงานปีนี้ ปีหน้าแวะมาเจอกันให้ได้นะคะ
เริ่มกันที่เมนูแรก ที่ประยุกต์นำข้าวไทย ๆ เนรมิตมาเป็นอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม กับเมนู
ข้าวผัดกระเทียมหน้าหมูทอดทงคัตสึ ข้าวผัดกระเทียมหอม ๆ กับหมูทอดที่กรอบนอกนุ่มใน เมนูแสนง่ายสไตล์โฮมเมด อยากให้คุณได้ลอง
ข้าวผัดกระเทียมหน้าหมูทอดทงคัตสึ (สำหรับ 1 ที่)
ส่วนผสม
ข้าวผัดกระเทียม |
1 ถ้วยตวง |
หมูทอด |
1 ชิ้น |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ต้นหอมหั่นท่อน (ไม่ใช้ใบ) |
1 ต้น |
แคร์รอตหั่นฝอยเป็นเส้นยาว |
20 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นเป็นเส้นตามยาว |
20 กรัม |
สาหร่ายตัดเป็นเส้น |
|
ดูวิธีทำ
ส่วนผสมข้าวผัดกระเทียม
ข้าวหอมมะลิใหม่ ตรานกกระยางคู่ หุงสุก |
5 ถ้วยตวง |
โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ |
4 ½ - 5 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
6 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
6 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ใส่เนยสดลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงผัดพอสุกหอม
2.ใส่ข้าวหุงสุก 5 ถ้วยตวงลงผัด ระวังอย่าให้ข้าวจับตัวเป็นก้อน
3.ใส่โชยุญี่ปุ่น ทาคูมิ-อายิ ผัดให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
ส่วนผสมหมูทอด
เนื้อหมูสันนอก |
80 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
เกล็ดขนมปัง |
1 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ (ไทย), พริกไทยป่น เล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาดซับให้แห้ง โรยด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น พักไว้
2.นำเนื้อหมูคลุกลงในแป้งสาลี และชุบลงในไข่ไก่ที่ตีพอแตก คลุกเกล็ดขนมปังอีกครั้ง นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอ
หลังจากที่ทำส่วนผสมข้างต้นเสร็จแล้ว นำแคร์รอต หอมหัวใหญ่ ไข่ไก่ และต้นหอม พอผักสุก ตักใส่ถ้วยข้าวผัดกระเทียมและหมูทอดที่เตรียมไว้ โรยด้วยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำซุปปลาแห้ง |
¼ ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วญี่ปุ่น |
¼ ถ้วยตวง |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมน้ำซุปทั้งหมดใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด
มาต่อกันอีกสูตร กับ
ข้าวอบต้มยำทะเล พระเอกของเราคือข้าวหอมมะลิเก่า หุ่งรวมกับเครื่องเทศจนหอมฟุ้งและได้เมล็ดข้าวนุ่ม ๆ เสิร์ฟคู่ต้มยำทะเลแห้ง ๆ รสชาติจัดจ้าน ซี้ดซ้าด...น่ากิน
ข้าวอบต้มยำทะเล
ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิเก่า ตรานกกระยางคู่ |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
750 กรัม |
น้ำพริกเผา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1 ต้น |
ข่าซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูด |
2-3 ใบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีการหุงข้าว
นำ ข้าวหอมมะลิเก่า ตรานกกระยางคู่ ซาวล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นใส่น้ำเปล่า น้ำพริกเผา ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด และน้ำมันพืชผสมให้เข้ากัน นำไปหุงรอจนข้าวสุก
ส่วนผสมยำ
ปลาหมึกหั่นแว่นลวกสุก |
200 กรัม |
กุ้งลวกสุก |
15 ตัว |
น้ำพริกเผา |
5 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
5 ต้น |
ข่าซอย |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
10 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
10 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
|
พริกแห้งทอดสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างผสมให้เข้ากันเสิร์ฟคู่กับข้าว
ติดต่อสอบถาม - สั่งซื้อ ได้ที่ FB :
https://www.facebook.com/twinegretsrice