ถ้าพูดถึง
อาหารไทยที่ได้รับความนิยมในคนไทยและคนต่างชาติคงจะหนีไม่พ้น
แกงเขียวหวาน อาหารไทยโบราณที่มีตั้งแต่สมัยอยุธยา แกงในยุคแรกเริ่มจากแกงที่ไม่ใส่กะทิ อย่าง
แกงเลียง และ
แกงป่า ต่อมาจึงมีการดัดแปลงด้วยการใส่กะทิและพริกแห้งลงไป จนได้เป็น
แกงเผ็ด และได้มีการพลิกแพลงใส่พริกสีเขียวลงไปในน้ำพริกแกงแทนพริกสีแดง ทำให้ได้แกงที่มีสีเขียว จนได้ชื่อว่า
แกงเขียวหวาน ซึ่งคำว่า แกงเขียว มาจากแกงที่มาจากพริกสีเขียว ส่วนคำว่า หวาน มาจากสีเขียวที่ให้ความรู้สึกละมุน หวาน ๆ ของน้ำแกง นั่นเองค่ะ แหมแค่พูดก็หิวแล้วล่ะ แต่
แกงเขียวหวาน ใครว่าทำยาก อย่ามัวแต่รีรอชักช้าอยู่เลย มาเข้าครัวผูกผ้ากั้นเปื้อน แล้วไปทำ 5 เมนู
แกงเขียวหวานรสเด็ด ที่
แม่บ้านขอนำมาฝากในวันนี้กันเลยดีกว่าค่ะ
แกงเขียวหวานไก่
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน |
|
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
15 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว เอาเมล็ดออกหั่นหยาบ |
20 กรัม |
เกลือป่น |
5 กรัม |
ข่าหั่นละเอียด |
5 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
15 กรัม |
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด |
3 กรัม |
รากผักชีหั่นละเอียด |
5 กรัม |
ผักชีทั้งต้นหั่นฝอย |
5 กรัม |
หอมแดงซอยหยาบ |
20 กรัม |
กระเทียมซอยหยาบ |
30 กรัม |
พริกไทยเม็ด |
2 กรัม |
ลูกผักชีคั่วป่น |
5 กรัม |
ยี่หร่าคั่วป่น |
3 กรัม |
กะปิ |
5 กรัม |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ผักชี หอมแดง กระเทียม พริกไทย ตามลำดับ โขลกจนละเอียด ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า กะปิ โขลกจนเข้ากัน
ส่วนผสมอื่น |
|
เนื้อไก่ |
500 กรัม |
หัวกะทิ |
600 กรัม |
หางกะทิ |
720 กรัม |
มะเขือพวง |
100 กรัม |
มะเขือเปราะ |
300 กรัม |
ใบมะกรูด |
3 กรัม |
ใบโหระพา |
40 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง |
60 กรัม |
น้ำปลา |
30 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
10 กรัม |
น้ำมันพืช |
30 กรัม |
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อไก่ชิ้นพอคำ เด็ดขั้วมะเขือพวง ฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้น เด็ดใบโหระพา พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ
2. เคี่ยวเนื้อไก่กับหางกะทิจนสุกนุ่ม ยกลง ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืช ใช้ไฟอ่อน พอหอมค่อย ๆ เติมหัวกะทิ 480 กรัม ผัดให้น้ำพริกหอมและแตกมัน
3. ตักเนื้อไก่ที่เคี่ยวไว้ลงผัดในน้ำพริก ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อหางกะทิ ตั้งไฟจนเดือด ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใช้ทัพพีกดมะเขือพวงให้จมน้ำแกง สีของมะเขือจะไม่คล้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใส่หัวกะทิที่เหลือ 120 กรัม ยกลง
แกงเขียวหวานเป็ดสด
ส่วนผสม |
|
สะโพกเป็ดหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำกะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะผ่าสี่ |
5 ลูก |
มะเขือพวง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน ใส่สะโพกเป็ด ผัดพอเริ่มสุก
2. เติมน้ำกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่มะเขือเปราะพอสุก ใส่มะเขือพวง
3. โรยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงเขียวหวานปลากรายใส่ยอดมะพร้าว
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
300 กรัม |
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเย็น |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่นกับน้ำเย็นคนพอให้เกลือละลาย
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดจนแตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ใส่เนื้อปลากรายที่โขลกไว้ และใบมะกรูด
3. เดือดอีกครั้งใส่ยอดมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาคนให้เข้ากันเดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ
แกงเขียวหวานหมูใส่กล้วยดิบ
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันคอหมูหั่นชิ้นบาง |
250 กรัม |
กล้วยน้ำว้าดิบ |
5 ลูก |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำปูนใสปริมาณพอท่วมกล้วย |
|
น้ำมะขามเปียกเจือจาง |
|
วิธีทำ
1. ใช้ที่ปอกผลไม้ปอกเปลือกกล้วยออกบางส่วน แล้วสับเป็นชิ้นหยาบ ๆ แช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 10 นาที และนำลงแช่ในน้ำมะขามเปียกเพื่อลดความดำ ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดจนแตกมัน ใส่เนื้อสันคอหมูลงผัดพอเข้ากัน
3. เติมหางกะทิพอเดือด ใส่กล้วยที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาคนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ
แกงเขียวหวานเนื้อลาย
ส่วนผสม |
|
เนื้อน่องลายหั่นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
มะเขือยาวหั่นท่อนสั้น |
400 กรัม |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ขนมจีน |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงผัดจนสุกหอมใส่เนื้อน่องลาย ลงผัดให้เข้ากันจนสุก
2. เติมกะทิ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน พอเนื้อนุ่มเร่งให้น้ำเดือด
3. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่มะเขือยาวและมะเขือพวง กดให้จมน้ำ พอมะเขือสุก ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ยกลง เสิร์ฟพร้อมขนมจีน