แกงเขียวหวาน ใครว่าทำยาก

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
313,184    192    -4    29 ม.ค. 2560 08:00 น.
แบ่งปัน
แกงเขียวหวาน ใครว่าทำยาก

     ถ้าพูดถึงอาหารไทยที่ได้รับความนิยมในคนไทยและคนต่างชาติคงจะหนีไม่พ้น แกงเขียวหวาน  อาหารไทยโบราณที่มีตั้งแต่สมัยอยุธยา แกงในยุคแรกเริ่มจากแกงที่ไม่ใส่กะทิ อย่าง แกงเลียง และ แกงป่า ต่อมาจึงมีการดัดแปลงด้วยการใส่กะทิและพริกแห้งลงไป จนได้เป็น แกงเผ็ด และได้มีการพลิกแพลงใส่พริกสีเขียวลงไปในน้ำพริกแกงแทนพริกสีแดง ทำให้ได้แกงที่มีสีเขียว จนได้ชื่อว่า แกงเขียวหวาน ซึ่งคำว่า แกงเขียว มาจากแกงที่มาจากพริกสีเขียว ส่วนคำว่า หวาน มาจากสีเขียวที่ให้ความรู้สึกละมุน หวาน ๆ ของน้ำแกง นั่นเองค่ะ แหมแค่พูดก็หิวแล้วล่ะ แต่ แกงเขียวหวาน ใครว่าทำยาก อย่ามัวแต่รีรอชักช้าอยู่เลย มาเข้าครัวผูกผ้ากั้นเปื้อน แล้วไปทำ 5 เมนู แกงเขียวหวานรสเด็ด ที่แม่บ้านขอนำมาฝากในวันนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

แกงเขียวหวานไก่
 
แกงเขียวหวานไก่
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน  
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว เอาเมล็ดออกหั่นหยาบ 20 กรัม
เกลือป่น 5 กรัม
ข่าหั่นละเอียด 5 กรัม
ตะไคร้ซอย 15 กรัม
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด           3 กรัม
รากผักชีหั่นละเอียด 5 กรัม
ผักชีทั้งต้นหั่นฝอย 5 กรัม
หอมแดงซอยหยาบ 20 กรัม
กระเทียมซอยหยาบ 30 กรัม
พริกไทยเม็ด 2 กรัม
ลูกผักชีคั่วป่น 5 กรัม
ยี่หร่าคั่วป่น 3 กรัม
กะปิ 5 กรัม

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ผักชี หอมแดง กระเทียม พริกไทย ตามลำดับ โขลกจนละเอียด ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า กะปิ โขลกจนเข้ากัน
 
ส่วนผสมอื่น  
เนื้อไก่     500 กรัม
หัวกะทิ 600 กรัม
หางกะทิ 720 กรัม
มะเขือพวง 100 กรัม
มะเขือเปราะ 300 กรัม
ใบมะกรูด 3 กรัม
ใบโหระพา              40 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง 60 กรัม
น้ำปลา   30 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม
น้ำมันพืช 30 กรัม

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อไก่ชิ้นพอคำ เด็ดขั้วมะเขือพวง ฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้น เด็ดใบโหระพา พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ
2. เคี่ยวเนื้อไก่กับหางกะทิจนสุกนุ่ม ยกลง ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืช ใช้ไฟอ่อน พอหอมค่อย ๆ เติมหัวกะทิ 480 กรัม ผัดให้น้ำพริกหอมและแตกมัน
3. ตักเนื้อไก่ที่เคี่ยวไว้ลงผัดในน้ำพริก ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อหางกะทิ ตั้งไฟจนเดือด ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใช้ทัพพีกดมะเขือพวงให้จมน้ำแกง สีของมะเขือจะไม่คล้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใส่หัวกะทิที่เหลือ 120 กรัม ยกลง
แกงเขียวหวานเป็ดสด
 
แกงเขียวหวานเป็ดสด
 
ส่วนผสม  
สะโพกเป็ดหั่นชิ้น  200 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำกะทิความเข้มข้นปานกลาง 1 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นแฉลบ 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน ใส่สะโพกเป็ด ผัดพอเริ่มสุก
2. เติมน้ำกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่มะเขือเปราะพอสุก ใส่มะเขือพวง
3. โรยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงเขียวหวานปลากรายใส่ยอดมะพร้าว
 
แกงเขียวหวานปลากรายใส่ยอดมะพร้าว
 
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น 200 กรัม
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา             1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่นกับน้ำเย็นคนพอให้เกลือละลาย
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดจนแตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ใส่เนื้อปลากรายที่โขลกไว้ และใบมะกรูด
3. เดือดอีกครั้งใส่ยอดมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาคนให้เข้ากันเดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ
แกงเขียวหวานหมูใส่กล้วยดิบ
 
แกงเขียวหวานหมูใส่กล้วยดิบ
 
ส่วนผสม  
เนื้อสันคอหมูหั่นชิ้นบาง 250 กรัม
กล้วยน้ำว้าดิบ 5 ลูก
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปูนใสปริมาณพอท่วมกล้วย            
น้ำมะขามเปียกเจือจาง  

วิธีทำ
1. ใช้ที่ปอกผลไม้ปอกเปลือกกล้วยออกบางส่วน แล้วสับเป็นชิ้นหยาบ ๆ แช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 10 นาที และนำลงแช่ในน้ำมะขามเปียกเพื่อลดความดำ ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดจนแตกมัน ใส่เนื้อสันคอหมูลงผัดพอเข้ากัน
3. เติมหางกะทิพอเดือด ใส่กล้วยที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาคนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ
แกงเขียวหวานเนื้อลาย
 
แกงเขียวหวานเนื้อลาย
 
ส่วนผสม  
เนื้อน่องลายหั่นชิ้น               500 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน   1/2 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 4 ถ้วยตวง
มะเขือยาวหั่นท่อนสั้น          400 กรัม
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช               2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ขนมจีน   

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงผัดจนสุกหอมใส่เนื้อน่องลาย ลงผัดให้เข้ากันจนสุก
2. เติมกะทิ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน พอเนื้อนุ่มเร่งให้น้ำเดือด
3. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่มะเขือยาวและมะเขือพวง กดให้จมน้ำ พอมะเขือสุก ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ยกลง เสิร์ฟพร้อมขนมจีน
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด