ส่วนประกอบของอาหารไทยส่วนใหญ่ล้วนมีวัตถุดิบที่ได้จากพืชสมุนไพรเป็นส่วนประกอบด้วยแทบทุกเมนู อาหารไทยจึงจัดเป็นอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการและสรรพคุณทางยาอยู่ไม่น้อย ดังนั้นวันนี้
แม่บ้าน เลยยินดีนำเสนอ
"8 สูตรอาหารจากสมุนไพร ทำตามได้ ไม่ยากอย่างที่คิด" มาให้ได้ลองทำกันดู คอนเฟิร์มว่าแต่ละ
สูตรอาหารทั้งอร่อย ทั้งได้ประโยชน์จากสมุนไพรแน่นอน ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้วไปเตรียมส่วนผสมและทำตามกันได้เลยนะคะ
ปลาทูต้มสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
ปลาทูแกะเนื้อ |
150 กรัม |
ตะไคร้บุบพอแตก |
2 ต้น |
หอมแดงบุบพอแตก |
5 หัว |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
ผักหวานเด็ดใบ |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ตะไคร้ หอมแดง พอเดือด ใส่เนื้อปลาทู
2. ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกสดสีแดง พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักหวาน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่รวนสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ตัดครึ่ง |
400 กรัม |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
6 กลีบ |
รากผักชี |
3 ราก |
ข่าสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้สับหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
พริกไทยอ่อนแกะเม็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม รากผักชี ข่า ตะไคร้ ให้ละเอียด พักไว้
2. หมักปีกไก่กับส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน หมักไว้ ประมาณ 20 -30 นาที
3. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ น้ำเปล่า รวนจนน้ำเริ่มงวด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ดอกโสนผัดกุ้ง
ส่วนผสม |
|
ดอกโสนลวกสุก |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4-5 ตัว |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ |
5 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
2. ใส่ดอกโสน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เนื้อลายผัดพริกไทยอ่อน
ส่วนผสม |
|
เนื้อลายหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อน |
10 กรัม |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด และกระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อลายลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่กระชาย ตะไคร้ พริกไทยอ่อน ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
หอยลายผัดพริกไทยดำ
ส่วนผสม |
|
หอยลาย |
500 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดงหั่นชิ้น |
60 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
60 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอยลายลงผัดพอสุก
2. ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยดำ น้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม และพริกไทยอ่อนผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่ฟูยำสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
ไข่เป็ดตีพอแตก |
2 ฟอง |
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
สะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่เป็ดใส่กระชอน ร่อนเป็นเส้นๆ ให้เป็นแพร พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกสด คนให้เข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ มะนาว หอมแดง ขิง ไข่ฟูในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้กันอีกครั้ง โรยสะระแหน่ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำชะอมทอดกุ้งสดตะไคร้
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นลวกสุก |
50 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
ชะอมเด็ดยอด |
150 กรัม |
น้ำปลา ( 1 ) |
1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา ( 2 ) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ ชะอม น้ำปลา ( 1 ) ตีพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอดเป็นแพรให้สวยงาม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด คนพอเข้ากัน ใส่หอมแดง ตะไคร้ กุ้งหั่นชิ้นคนพอเข้ากัน พักไว้
4. วางชะอมให้สวยงาม ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยใบสะระแหน่ จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
กระดูกหมูต้มโคล้งตะลิงปลิง
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
4-5 แว่น |
ตะไคร้ทุบพอแตก |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะลิงปลิงผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
หอมแดงคั่ว |
5 หัว |
มะเขือเทศคั่ว |
5 ลูก |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูอ่อนลงตุ๋น พอเดือดช้อนฟองออก ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนน้ำเหลือประมาณ 2 ถ้วยตวง
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ ตะลิงปลิง เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย พริกสดสีแดง และพริกขี้หนูแห้งคั่ว คนพอเข้ากัน
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบกระเพรา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ