น้ำจิ้ม เป็นน้ำที่ปรุงรสหลายรสชาติ เช่น เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ใช้สำหรับรับประทานคู่กับอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือเป็นส่วนผสมหลักของอาหารจานนั้นและอาหารบางชนิดจะขาดน้ำจิ้มเสียไม่ได้เลย ซึ่งก่อนหน้านี้
แม่บ้าน ได้นำเสนอ
"น้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด" กันไปแล้วและต่างเป็นที่สนใจเป็นอย่างมาก ดังนั้น
แม่บ้าน เลยรวบรวมสูตร
"น้ำจิ้ม น้ำปรุงรส รสเด็ด 2" มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงนี้กันค่ะ รับรองแซ่บ รสชาติถึงใจ เอาไปจิ้มกับอะไรก็อร่อย ชัวร์ !
น้ำจิ้มแป๊ะซะปลาเผา
ส่วนผสม |
|
กระเทียมไทยปลอกเปลือก |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
10 กรัม |
พริกเผา |
150 กรัม |
น้ำปลา |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
น้ำมะขามเปียกต้มสุก |
75 กรัม |
น้ำมะนาว |
75 กรัม |
น้ำต้มสุก |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. บดกระเทียม พริกขี้หนูสวนกับเกลือป่นให้ละเอียด
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวและน้ำต้มสุกคนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้เข้ากันจัดเสิร์ฟ
น้ำจิ้มสุกี้ สูตร 2
ส่วนผสม |
|
รากผักชี |
50 กรัม |
กระเทียมไทย |
200 กรัม |
พริกไทยป่น |
10 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
15 กรัม |
น้ำตาลทราย |
300 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
600 กรัม |
ซอสพริก |
800 กรัม |
น้ำมันพืช |
150 กรัม |
งาขาวคั่วบุบพอแตก |
75 กรัม |
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด
2. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซอสพริกและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น เต้มส่วนผสมในข้อที่ 1 งาขาวคั่ว โรยด้วยผักชี
น้ำจิ้มหมูกระทะ
ส่วนผสม |
|
พริกชี้ฟ้าแดง |
200 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
100 กรัม |
น้ำปลา |
300 กรัม |
น้ำมะนาว |
200 กรัม |
น้ำต้มสุก |
200 กรัม |
น้ำมันงา |
75 กรัม |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
20 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
100 กรัม |
งาขาวคั่วบุบพอแตก |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. บดพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมให้ละเอียด
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำต้มสุก น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน ใส่พริกที่โขลกไว้ ใส่งาขาวคั่วเสิร์ฟกับหมูกระทะ
น้ำจิ้มหอยนางรม
ส่วนผสม |
|
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
75 กรัม |
รากผักชีซอย |
25 กรัม |
ข่าอ่อน |
15 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
40 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
25 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
300 กรัม |
น้ำตาลปิ๊บ |
300 กรัม |
ซอสพริก |
|
ยอดกระถิน |
|
หอมแดงเจียว |
|
กระเทียมกลีบใหญ่ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม รากผักชี ข่าอ่อน เกลือป่น และพริกขี้หนูสวนให้ละเอียด
2. ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปิ๊บ คนจนน้ำตาลปิ๊บละลาย ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมหอมแดงเจียว ซอสพริก ยอดกระถิน และกระเทียม
น้ำจิ้มทะเล
ส่วนผสม |
|
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
200 กรัม |
รากผักชีซอย |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
20 กรัม |
พริกไทยเม็ด |
15 กรัม |
น้ำมะนาว |
250 กรัม |
น้ำปลา |
220 กรัม |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู เกลือป่น และพริกไทยให้ละเอียด
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน
หมายเหตุ
- การใส่พริกไทยจะช่วยให้น้ำจิ้มมีกลิ่นหอมและรสชาติเผ็ดร้อนยิ่งขึ้น ถ้าไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้