ด้วยอายุนับวันก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นแถมทำงานจนแทบไม่ได้พัก ก็ทำให้ร่างกายของเริ่มเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาที่ไม่เคยหยุดนิ่ง สงสัยแบบนี้คงต้องถึงเวลาที่เราต้องหันกลับมามาใส่ใจกับสุขภาพร่างกายของตนเองแบบจริงจังแล้วสินะ เริ่มจากเรื่องใกล้ตัว อย่าง “อาหาร” เราจำได้ว่าเห็นดาราหลายคนหันมากินอาหารสุขภาพกันมากขึ้น อย่างที่ได้รับความนิยมสุดๆ ก็หนีไม่พ้น Clean food หรืออาหารคลีน แม้แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นอาหารที่สะอาด ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่างๆ ไม่ผ่านกระบวนการหมักดอง หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด สามารถทำได้ง่ายสุดๆ ที่สำคัญคือไม่ปรุงรสใดมากจนเกินไป ทำให้อาหารที่ได้มีรสชาติธรรมชาติจากวัตถุดิบอย่างแท้จริง เห็นทีแบบนี้ต้องหันมาทำอาหารคลีนแล้วละ ซึ่งก็มีเมนูอาหารให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น
โรลทูน่าสลัด สลัดแอปเปิลกับทับทิม บวบผัดไข่ใส่กุ้งแห้ง ลาบกุ้งเห็ด ข้าวผัดปลาทูสมุนไพร น่าอร่อยๆ ทั้งนั้นเลยเนอะ อย่ามัวแต่อ่านสิ ไปเข้าครัวลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ปลาดอร์ลี่ย่างซอสโหระพา
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดอร์ลี่ |
250 กรัม |
ใบสวีทเบซิล |
50 กรัม |
ไพน์นัท |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบด |
1 ช้อนชา |
พาร์มีซานชีส |
2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1/3 ถ้วยตวง |
เกลือป่นละเอียด และพริกไทยดำบด สำหรับโรยปลา |
|
ผักสลัดบัตเตอร์เฮด |
|
มะเขือเทศหั่นแว่น |
|
ผิวเลมอนซอย สำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันมะกอก สำหรับย่างปลา |
|
วิธีทำ
1. ใส่ใบสวีทเบซิล ไพน์นัท เกลือป่น พาร์มีซานชีส พริกไทยดำ และน้ำมันมะกอกลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
2. โรยเกลือป่น และพริกไทยดำบนเนื้อปลาดอร์ลี่ พอทั่ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน นำเนื้อปลาดอร์ลี่ ลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยกลงพักไว้พอคลายความร้อน หั่นเป็นชิ้น
4. วางเนื้อปลาดอร์ลี่ย่างลงบนมะเขือเทศและผักสลัดบัตเตอร์เฮด ราดส่วนผสมในข้อที่ 1 ตกแต่งด้วย ผิวเลมอน จัดเสิร์ฟ
ทาโก้ไก่ย่างกับสลัดมะม่วง
ส่วนผสม |
|
แป้งทาโก้สำเร็จรูป |
5 ชิ้น |
อกไก่เลาะหนังออก |
200 กรัม |
พริกไทยดำบด |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด (1) |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมสับหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนชา |
มะม่วงสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ถ้วยตวง |
หอมแดงหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเลมอน |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด (2) |
1/8 ช้อนชา |
ผักสลัดบัตเตอร์เฮด |
|
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำมันมะกอกสำหรับย่างไก่ |
|
วิธีทำ
1. หมักอกไก่ด้วยพริกไทยดำ เกลือป่น (1) กระเทียมสับ และน้ำมันมะกอกคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก พอร้อน นำอกไก่ที่หมักลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยกลงหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ใส่มะม่วงสุก หอมแดง มะเขือเทศ พริกหวาน และไก่ย่างลงในอ่างผสม เติมน้ำเลมอน เกลือป่น (2) คลุกเคล้าเบาๆ จนเข้ากันดี
4. ใส่ผักสลัดบัตเตอร์เฮดลงในแป้งทาโก้ ตามด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ผัดโซบะกับไก่ย่างมิโซะ
ส่วนผสม |
|
เส้นโซบะผสมธัญพืชต้มสุก |
150 กรัม |
อกไก่เลาะหนังออก |
200 กรัม |
ขิงสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบด |
1/2 ช้อนชา |
ถั่วลันเตา |
20 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้น |
30 กรัม |
แคร์รอตหั่นเส้น |
20 กรัม |
เบบี้บรอกโคลี |
30 กรัม |
ถั่วแระญี่ปุ่น |
20 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอกสำหรับผัดและย่างไก่ |
|
วิธีทำ
1. ผสมมิโซะ น้ำผึ้ง น้ำมันมะกอก และซอสเห็ดหอม (1) คนให้เข้ากัน ใส่ขิงสับ งาขาวคั่ว และพริกไทยดำคนพอเข้ากัน
2. ใส่อกไก่ลงหมัก คลุกเคล้าพอเข้ากัน ใช้ส้อมจิ้มอกไก่จนทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน นำอกไก่ที่หมักไว้ลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยพอร้อน นำกระเทียมสับลงผัดพอเหลือง
5. ใส่ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต เบบี้บรอกโคลี และถั่วแระญี่ปุ่นลงผัด พอผักสุก
6. ใส่เส้นโซบะ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม (2) ซีอิ๊วขาว ผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่จาน วางอกไก่ที่หั่นไว้ จัดเสิร์ฟ
บวบผัดไข่ใส่กุ้งแห้ง
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
บวบเหลี่ยมหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กุ้งแห้งคลีน |
30 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันคาโนลา |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันคาโนลาพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม
2.ใส่ไข่ไก่ลงผัดพอสุก
3.ใส่บวบและกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน และบวบสุก ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
กุ้งแห้งคลีน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดตัวเล็ก |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
2-3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ล้างกุ้งให้สะอาด ใช้ไม้จิ้มฟันดึงเส้นดำออกจากตัวกุ้ง
2.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กุ้งลงต้มกดพอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ และเย็นสนิท ปอกเปลือกออกให้หมด
3.นำกุ้งที่ปอกเปลือกแล้วไปตากแดดจัดๆ จนแห้งสนิทหรือนำ เข้าอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับขนาดของกุ้งกุ้งแห้งคลีน
หมายเหตุ : กุ้งต้มสุกปอกเปลือกแล้วได้ 150 กรัม เมื่ออบแห้งแล้วได้ 80 กรัม
โยเกิร์ตฟรุตเบอร์รี
ส่วนผสม |
|
โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น |
300 กรัม |
ผิวเลมอนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ราสป์เบอร์รี |
1/2 ถ้วยตวง |
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
บลูเบอร์รี |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำผึ้งสำหรับราดตามชอบ |
|
คอร์นเฟลกสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ใส่ผิวเลมอนลงในโยเกิร์ตคนพอเข้ากัน
2. ตักโยเกิร์ตลงในภาชนะ สลับกับราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี และบลูเบอร์รีให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็นสักครู่ ราดหน้าด้วย น้ำผึ้งและโรยคอร์นเฟลก จัดเสิร์ฟ