สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ วันนี้แม่บ้านมีไอเท็มของกินสุดฮิต ที่หาซื้อง่าย กินสะดวก และอร่อยอิ่มท้องอีกด้วย ในราคาเพียงหลักสิบ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ไอเท็มที่ว่านั้นก็คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดถ้วย สุดโปรดปรานของเพื่อน ๆ หลายคนนั่นเอง รวมถึงแม่บ้านเองก็เช่นกันจ้ะ ฮ่าาาาา
ปกติแล้วคำว่า "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" จะเป็นภาษาทางการ ไม่ค่อยมีคนเรียกเวลาพูดคุยกันเองสักเท่าไหร่ ส่วนมากจะใช้คำว่า "มาม่า" จนติดปาก แต่ที่จริงแล้วมาม่าคือ ชื่อยี่ห้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อหนึ่ง เป็นยี่ห้อแรก ๆ ที่มีการผลิตออกมา เลยทำให้เพื่อน ๆ เรียกติดปากต่อ ๆ กันมา ซึ่งความจริงแล้วบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีมากมายหลายยี่ห้อ หลากหลายรสชาติ ทั้งแบบซองและแบบถ้วยพร้อมทานกันเลยทีเดียว วันนี้แม่บ้านจึงขอมารีวิวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วยรสต้มยำ ไม่ว่าจะเป็นรวมมิตร เป็นกุ้ง เป็นหอยขอให้เป็นรสต้มยำ ไม่ว่าราคาจะ 10 20 30 ถ้าอยู่ในหลักสิบแม่บ้านจะเอามารีวิวค่ะ เพราะครั้งนี้จะเน้นที่รสชาติและความเหนียวนุ่มของเส้นเป็นหลักนะคะ ทางแม่บ้านได้หยิบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมารีวิวทั้งหมด 4 ยี่ห้อ ให้เพื่อนไว้พิจารณากันนะคะ
ขั้นตอนแรกแม่บ้านจะขอจับแยกเครื่องต่าง ๆ ในกระป๋องให้ดูกันชัด ๆ ไปเลยค่ะ
1.
พรานทะเล รสต้มยำรวมมิตรทะเล
เนื้อสัตว์ :: มีเนื้อหอยลาย กุ้ง และเนื้อปลาลวกมาในซองปิดผนึกอย่างดี
พริกเผา :: ให้มาพอสมควร มาเป็นเนื้อ ๆ พริกเผา ดูแล้วเข้มข้นดีค่ะ
ผงปรุงรสต้มยำ :: เนื้อละเอียด สีส้มเข้ม ๆ ดูเข้มข้น
2.
ซื่อสัตย์ รสต้มยำกุ้งน้ำข้น
เนื้อสัตว์ :: มีแคร์รอตกับต้นหอมอบแห้ง
พริกเผา :: พริกเผาเนื้อละเอียดเนียน
ผงปรุงรสต้มยำ :: ให้ปริมาณที่เยอะ สีออกส้มอ่อน ๆ
3.
นิสชิน รสต้มยำกุ้งแซ่บ
เนื้อสัตว์ :: เครื่องแน่นทั้งผัก ทั้งไข่และเนื้อกุ้ง
พริกเผา :: มีทั้งน้ำมันพริกเผาและเนื้อพริกเผาแบบละเอียด
ผงปรุงรสต้มยำ :: มีสีส้มอ่อน ๆ ผงปรุงรสจะผสมอยู่ภายในกระป๋องบรรจุภัณฑ์มาเลยค่ะ
4.
ควิกแสบ รสต้มยำกุ้ง
เนื้อสัตว์ :: มีเนื้อกุ้งมาพร้อมแคร์รอต ทุกอย่างอบแห้งมา
พริกเผา :: จัดมาในรูปแบบของน้ำมันพริกเผา แต่จะไม่มีเนื้อพริกเผานะเพื่อน ๆ
ผงปรุงรสต้มยำ :: สีส้มกลาง ๆ ค่ะ
เครื่องปรุง เนื้อสัตว์และพริกเผา จะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ บางยี่ห้อก็มาเป็นแบบซอง ๆ บางยี่ห้อก็จะใส่มาในกระป๋องเลยค่ะ เอาล่ะหลังจากดูรายละเอียดส่วนผสมที่มาในกระป๋องกันเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาใส่น้ำร้อนแล้วสินะ มาใส่น้ำร้อนกันเลยค่ะ เริ่มหิวแล้ว ! (ปริมาณน้ำร้อนและเวลาในการสุกทางแม่บ้านทำตามคำแนะนำข้างกระป๋องบรรจุภัณฑ์เลยค่ะ ^0^)
กริ๊งงงงงงงงงงงงง ได้เวลาละค่ะ มาดูกันเลยว่าพอสุกแล้ว แต่ละยี่ห้อจะน่าทานแค่ไหนกันเลยค่ะ
1.
พรานทะเล
เส้น :: เส้นแบน หนา แต่พอได้เคี้ยวมีความเหนียว นุ่ม หนึบ ๆ ทานอร่อยดีค่ะ
รสชาติ :: รสชาติดี แต่ยังไม่เข้มข้นเท่าที่ควร
กลิ่น :: กลิ่นต้มยำอ่อน ๆ หอมน้ำพริกเผา และอีกความหอมคือกลิ่นของหอยลายค่ะ
2.
ซื่อสัตย์
เส้น :: เส้นกลมเล็กปกติ เส้นไม่ค่อยนุ่มเท่าไหร่
รสชาติ :: รสชาติค่อนข้างอ่อนค่ะ คนที่ไม่ชอบกินเผ็ดน่าจะถูกใจ
กลิ่น :: กลิ่นตะไคร้แรงไปหน่อย แต่ยังคงความหอมที่เป็นต้มยำน้ำข้นอยู่ค่ะ
3.
นิสชิน
เส้น :: เส้นกลมเล็กเหนียวนุ่ม เคี้ยวเพลิน เวลากัดเส้นขาดออกจากกันจะรู้สึกกรุบ ๆ เล็กน้อย
รสชาติ :: รสชาติเข้มข้นถึงรสต้มยำ แต่ออกเค็มนำไปนิดหน่อยค่ะ
กลิ่น :: ได้กลิ่นหอมของต้มยำชัดเจน
4.
ควิกแสบ
เส้น :: เส้นกลมเล็ก นุ่มกำลังดี
รสชาติ :: รสชาติเข้มข้นกำลังดี กินง่าย รสต้มยำไม่จัดจ้านและไม่อ่อนจนเกินไป
กลิ่น :: กลิ่นค่อนข้างหอมรสชาติแบบต้มยำไทย ๆ ไม่แรงไป
สรุปผลการทดสอบในครั้งนี้ยี่ห้อที่ชนะเลิศ ได้แก่
"ควิกแสบ" ด้วยรสชาติที่เข้มข้น และจัดจ้าน ได้รสชาติแบบต้มยำอีกทั้งยังได้กลิ่นของน้ำมันพริกเผาที่ทั้งหอมเป็นเอกลักษณ์ของยี่ห้อนี้ช่วยส่งให้รสชาติมีความหอมเข้มข้นตามแบบฉบับต้มยำแท้ ๆ นับว่าเป็นอะไรที่ลงตัวมากค่ะ ลำดับต่อมา
"นิชชิน" นั้นคงต้องยกให้เรื่องของเส้นเพราะตัวเส้นมีความเหนียวนุ่ม เคี้ยวเพลิน เวลากัดเส้นขาดออกจากกันจะรู้สึกกรุบ ๆ เล็กน้อย เพื่อน ๆ ท่านใดที่ชอบเส้นลักษณะนี้ก็ควรลองอย่างยิ่งค่ะ และ
"ซื่อสัตย์" กับ
"พรานทะเล" จะมีรสชาติของต้มยำค่อนข้างอ่อน แต่หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ค่อยชอบรสต้มยำแบบจัดจ้านมากนักทั้ง 2 ยี่ห้อนี้น่าจะโอเคค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อน ๆ อ่านไปหิวไปเลยหรือเปล่า >//< บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติอร่อยจริง ๆ ค่ะ แต่เพื่อน ๆ ก็อย่าลืมเรื่องคุณค่าทางอาหารด้วยนะคะควรใส่เนื้อสัตว์ ไข่ไก่หรือผัก เพิ่มเติมลงไปเพื่อเพิ่มอรรถรสในการทานและคุณค่าทางอาหารจะดีมากเลยนะ และถ้าเพื่อน ๆ อยากนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปปรุงเป็นเมนูแบบอื่น ๆ แต่คิดไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรดี
แม่บ้าน มี
สูตรอาหาร ดี ๆ จากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาแนะนำให้ลองทำกันดูค่ะ