ปลาแซลมอนเป็นอาหารจากธรรมชาติที่มีคุณค่าสูงมาก อุดมไปด้วยวิตามินD โอเมก้า 3 และยังมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยลดคลอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ ช่วยให้ผิวพรรณดี แก้โรคไขข้อ ช่วยลดน้ำหนักและบำรุงสมอง อีกทั้งยังย่อยช้าซึ่งทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้น ถือเป็นสุดยอดอาหารแคลอรี่ต่ำได้เลย จึงจัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างดีที่เดียว วันนี้แม่บ้านจะพามารู้จัก แซลมอน เมนู ปลา เนื้อ ดี เพื่อ สุขภาพ
Smoked Salmon & Mascarpone Potatoes
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่ง |
400 กรัม |
ผักชีลาว |
1 ช่อ |
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
มาสคาร์โพนชีส |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันดอกทานตะวัน |
100 กรัม |
ถั่วลันเตาแช่แข็ง |
100 กรัม |
แซลมอนรมควัน |
125 กรัม |
สลัดผัก |
1 ชุด |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วหั่นแว่นหนา นำไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อย ประมาณ 10 นาที หรือจนนุ่ม กรองน้ำออก สับผักชีลาวหยาบๆ ใส่ชามผสมรวมกับไข่ไก่
2. ใส่มาสคาร์โพนชีส 2 ช้อนโต๊ะ และถั่วลันเตา ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น
3. ตั้งกระทะหรือพิมพ์ทนไฟ ใส่น้ำมันดอกทานตะวันตั้งไปให้ร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อ 2 ลดไฟอ่อน ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 7 นาที คอยกลับส่วนผสมให้สุกเท่า ๆ กัน
4. ตั้งเตาอบให้ร้อนวางแซลมอนและหยอดมาสคาร์โพนชีสที่เหลือเป็นจุดๆ โรยพริกไทยป่น แล้วนำเข้าอบไฟล่างจนสุกทั่ว เสิร์ฟพร้อมสลัดผัก
ปลาแซลมอนย่างชาเขียว-สลัดผักสด
ส่วนผสม |
|
ปลาแซลมอน (น้ำหนัก 150 กรัม) |
1 ชิ้น |
ผงชาเขียว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
|
พริกไทยดำบดหยาบ เล็กน้อย |
|
ผักสดและผักสลัดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. หมักปลาแซลมอนด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ผงชาเขียว และน้ำมันมะกอก ประมาณ 20-30 นาที แล้วนำไปอบหรือย่างในกระทะเทฟลอนให้สุก
2. จัดเนื้อปลาใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักสดและผักสลัดตามชอบพร้อมกับน้ำสลัดที่เตรียมไว้
ส่วนผสมน้ำสลัด |
|
น้ำส้มคั้นสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำผึ้ง |
1 1/2 ช้อนชา |
หอมแดงสับละเอียด |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมน้ำสลัด ตีให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
ปลาแซลมอนย่างสลัดเบญจรงด์
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาแซลมอน (น้ำหนักประมาณ 150 กรัม) |
1 ชิ้น |
ทับทิมแกะเมล็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดต้ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วแระญี่ปุ่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
มันฝรั่งและแคร์รอต (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมต้มสุก) |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสลัดตามชอบ |
|
เกลือป่น |
|
ส่วนผสมน้ำสลัด |
|
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำผึ้งหรือน้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น พริกไทยป่น เล็กน้อย |
|
ผิวมะนาวขูดเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น บนปลาแซลมอนให้ทั่ว
2. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ นำปลาแซลมอนลงย่างไฟปานกลางจนสุก จัดใส่จาน
3. ผสมส่วนผสมน้ำสลัดคนให้เข้ากัน ใส่ผักที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอนย่าง
Grapefruit and Avocado Salad with Seared Salmon
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เกรปฟรุตปอกเปลือกหั่นชิ้น |
1/2 ลูก |
ผักสลัด |
50 กรัม |
อะโวคาโดหั่นชิ้น |
5 ชิ้น |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
วอลนัทอบสุกสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
น้ำมันมะกอกสำหรับกริลล์ |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำบดลงบนเนื้อปลาแซลมอนจนทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยพอร้อน นำเนื้อปลาแซลมอนลงกริลล์จนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่ผักสลัด เกรปฟรุต และอะโวคาโด ลงในอ่างผสม เติมน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาว คลุกเคล้าเบา ๆ จนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยวอลนัท จัดเสิร์ฟ
ยำวุ้นเส้นปลาแซลมอนหมูสับ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อปลาแซลมอนลอกหนัง(หั่นชิ้นลวกสุก) |
100 กรัม |
เนื้อหมูสันนอกสับละเอียด |
100 กรัม |
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม |
150 กรัม |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักกาดแก้ว |
4-5 ใบ |
ปลาข้าวสารอบกรอบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
3 เม็ด |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่กระทะ ยกขึ้น ตั้งไฟจนเดือด ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากันจนสุก
ตักขึ้นพักไว้
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียม พริกขี้หนู และหอมแดงให้เข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 และเนื้อปลาแซลมอนคลุกเคล้าเบา ๆ
4. จัดผักกาดแก้วใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมยำที่คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว โรยปลาข้าวสารอบกรอบ
จัดเสิร์ฟ