หมูย่างน้ำพริกข่า

maeban 19 ธ.ค. 2559 13:00 น.
ถูกใจ
1    82,635    0    70   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
"ข่า" เป็นสมุนไพรอีกชนิดที่มีบทบาทมากในเมนูอาหารไทย... จึงไม่แปลกนักถ้าหลาย ๆ บ้านจะปลูกข่าไว้เพื่อจำหน่ายหรือรับประทานเอง หมูย่างน้ำพริกข่า เมนูชวนหิวที่นำเนื้อหมูสันคอมาย่างกับเครื่องปรุงต่าง ๆ จะกินคู่กับน้ำสลัดผักสดหรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันคอ 250 กรัม
ข่าแก่หั่นละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 12-14 เม็ด
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. คั่วข่ากับพริกขี้หนูแห้งพอมีกลิ่นหอม นำมาตำรวมกับกระเทียมและเกลือป่นจนละเอียดดี
2. ตั้งน้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดจนหอม ตักขึ้นพักให้เย็น
3. หมักเนื้อหมูน้ำพริกในข้อที่ 2 พักไว้ประมาณ 30 นาที นำไปย่างจนสุก จัดเสิร์ฟ พร้อมกับผักสลัดและสลัดน้ำใส

ส่วนผสมน้ำสลัด
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
หอมแดงสับหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชูหมัก เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ใส่พริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม คนพอเข้ากัน ใส่น้ำมันมะกอก คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว