ข้าวหน้าปลาแซลมอนย่าง

maeban 17 ธ.ค. 2559 15:30 น.
ถูกใจ
1    12,910    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ในประเทศญี่ปุ่นจะชื่นชอบอาหารจานเดียว ซึ่งหารับประทานได้ง่ายตามท้องถนน อาหารอีกอย่างคือข้าวหน้าปลาแซลมอนย่าง รับประทานพร้อมกับแตงกวาดองรสเปรี้ยว แถมด้วยน้ำซุปสักถ้วยเพื่อช่วยทำให้คล่องคอ หรือบางครั้งอาจเทน้ำซุปลงไปในชามข้าวเลยก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม  
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก     2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนชา
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น            1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย          1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสด น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ลงเจียวพอหอมมีสีเหลืองอ่อน
2. ใส่ข้าวญี่ปุ่น ปรุงรสด้วยโชยุ เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอนย่าง         

 
ส่วนผสมปลาแซลมอนย่างซีอิ๊ว  
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น 4 ชิ้น
เลมอนหั่นชิ้นบาง 4 ชิ้น
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น)        3 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)     3 ช้อนโต๊ะ
พริกหยวกย่าง 3 เม็ด
เห็ดหอมสดย่าง 4 ดอก
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมมิริน โชยุ คนให้เข้ากัน
2. ล้างปลาแซลมอนให้สะอาด ซับให้แห้งวางเลมอนบนชิ้นปลา ราดส่วนผสมในข้อที่ 1 เคล้าให้เข้ากัน
3. โรยเกลือป่นบนชิ้นปลา นำลงย่างในกระทะเทฟลอน ขณะย่างทาด้วยน้ำที่หมักปลาไว้จนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมพริกหยวก และเห็ดหอม
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว