แฮมที่เลือกใช้เป็นแบบชิ้นโตตามสูตรของฝรั่ง ได้รสเค็มอ่อนๆ และกลิ่นหอมน้อยๆ จากเนื้อหมูที่ผ่านการหมักมาเป็นอย่างดี รับประทานพร้อมสลัดผักสดกรอบ และน้ำสลัดซึ่งมีส่วนผสมหลักเป็นโยเกิร์ตและน้ำผึ้ง ทำให้รู้สึกสดชื่น เวลาที่ได้รับประทาน
ส่วนผสม |
|
สโมคแฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
100 กรัม |
เบบี้แคร์รอตปอกเปลือก |
5 หัว |
ดอกกะหล่ำหั่นชิ้น |
50 กรัม |
บรอกโคลีหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่ง |
50 กรัม |
ถั่วแขก |
50 กรัม |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
5 ช้อนโต๊ะ |
มายองเนส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำผึ้ง โยเกิร์ต มายองเนส น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น คนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ลวกเบบี้แคร์รอต ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่งและถั่วแขกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด พอคลายร้อน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. จัดสโมคแฮมและผักลวกลงในภาชนะ ราดด้วยน้ำสลัด จัดเสิร์ฟ
Cooking Tips :
1. ควรเลือกซื้อผักที่สดใหม่ จะได้รสชาติหวานและกรอบ
2. การลวกผักต่างๆ ควรลวกในน้ำเดือด เติมเกลือป่นเล็กน้อย จะทำให้ผักนั้นสีสด ไม่ซีด
3 .การนำผักที่ลวกแช่ลงในน้ำเย็นจัด จะทำให้ผักกรอบอร่อย