เมนูอร่อยๆ จากปลากระป๋อง อุดมด้วยโปรตีน อาหารบ้านๆ ราคาประหยัด ใช้เวลาเตรียมและปรุงไม่นาน อร่อยเหาะ ไม่แพ้น้ำพริกปลาทู กินกับผักสดกรอบ ๆ และข้าวสวยร้อน ๆ
ส่วนผสม
ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ |
1 กระป๋อง |
หอมแดงหั่นหยาบ |
¼ ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบเล็ก |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นท่อนสั้น |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย ผักชีหั่นท่อน รวมกัน |
2 ช้อนโต๊ |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพู ผักกาดขาว มะเขือต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1.ใส่หอมแดง กระเทียม พริกสด และพริกชี้ฟ้าลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน คั่วจนเหลืองหอม ตักใส่ครก
2.โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 ให้ละเอียด ใส่ปลาซาร์ดีน โขลกให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่ผักชี ต้นหอม คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ