โกจิเบอร์รี หรือเก๋ากี้” เป็นของขวัญชั้นดีจากผลไม้ชั้นนำที่กำลังนิยมอยู่ในขณะนี้ เรามักจะเห็นเจ้าเม็ดสีส้มๆ ของโกจิเบอร์รีลอยล่องอยู่ในต้มจืดต่างๆ แต่ไม่เคยรู้เลยว่ามันมีประโยชน์มากมายจนน่าตกใจ เพราะนอกจากให้วิตามินซีสูงแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่าด้วย
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
250 กรัม |
โกจิเบอร์รีแช่น้ำอุ่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงหั่นแว่น |
3 แว่น |
กระเทียมบุบ |
3 กลีบ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ผักชีสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดยี่หร่าคั่วบุบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น บนเนื้อปลาให้ทั่ว นำไปวางบนอะลูมิเนียมฟอยล์
2. ผสมซีอิ๊วขาวผักชีสับ และเม็ดยี่หร่า คนให้เข้ากัน เทราดลงบนเนื้อปลา จากนั้นโรยด้วยโกจิเบอร์รี ขิง และกระเทียม ห่ออะลูมิเนียมฟอยล์ โดยเหลือช่องไว้เล็กน้อย
3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ขึ้นนึ่งในน้ำร้อน ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก ยกลงจัดเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
7 กลีบ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
2 ราก |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำปลา คนให้ละลายเข้ากัน
Cooking Tips : การนึ่งปลาให้ได้รสชาติหวานอร่อย ไม่ควรนึ่งนานจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็งกระด้าง ไม่น่ารับประทาน