ข้าวผัดน้ำพริกเผาหมูกรอบ

maeban 8 ธ.ค. 2559 13:15 น.
ถูกใจ
1    23,531    0    32   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวผัดจานนี้ให้กลิ่นและรสชาติโดดเด่นมากๆ เพราะใส่ผักสมุนไพรอย่างตะไคร้และใบโหระพา แน่นอนว่ารสชาติก็จัดจ้านขึ้นมาจากการใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบลงไปผัดพอหอม กับน้ำพริกเผาหอมๆ ที่ช่วยกลบความมันของข้าวได้พอดี ทั้งยังให้รสหวานที่ปลายลิ้น ทำให้เจริญอาหาร แม้ไม่ได้ใส่ผักลงผัด แต่ก็เลือกผักสดมารับประทานคู่กันกับอาหาร เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการครบทุกหมวดหมู่
ส่วนผสม (สำหรับ 2 คน)  
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
หมูกรอบหั่นเป็นชิ้น 50 กรัม
กระเทียมสับ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ   1/2 เม็ด
ผักสดต่างๆ เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว  
 
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม
2. ใส่น้ำพริกเผา หมูกรอบ ข้าวสวย ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
4. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักสดต่างๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว