หนังปลากรายทอดกรอบกับน้ำจิ้มสามเกลอ

maeban 29 พ.ย. 2559 13:21 น.
ถูกใจ
1    33,712    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หนังปลามีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การรับประทานเปล่าๆ คงไม่ดีนัก เพราะมีกลิ่นคาวค่อนข้างแรง เมนูหนังปลาทอดกรอบจึงน่าจะเป็นอะไรที่โดนใจสำหรับผู้รับประทาน คราวนี้มาพร้อมน้ำจิ้มสามรสชาติให้เลือกชิม เริ่มจากน้ำจิ้มยำมะม่วงรสอมเปรี้ยว น้ำจิ้มถั่วลิสงรสอมหวาน และน้ำจิ้มสามรส
ส่วนผสม  
หนังปลากราย (ขอดเกล็ดล้างให้สะอาด) 200 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย  
น้ำจิ้มถั่วลิสง  
น้ำจิ้มยำมะม่วง  
น้ำจิ้มสามรส  

วิธีทำ
1. เคล้าหนังปลากรายกับเกลือป่นให้เข้ากัน แล้วคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน นำหนังปลากรายลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับน้ำจิ้มสามเกลอ
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มสามรส  
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกละเอียด 4-5 เม็ด
แตงกวา 1 ลูก
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ              

วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟพอข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ตักส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวาซอย พริกขี้หนูโขลก และถั่วลิสงป่น เสิร์ฟคู่กับหนังปลากรายทอดกรอบ
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มยำมะม่วง  
มะม่วงเปรี้ยวซอย 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีแดงซอย               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลายเข้ากัน ตามด้วยมะม่วง หอมแดง และพริกขี้หนูซอยเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยผักชี
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มถั่วลิสง  
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   3/4 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
เกลือป่น  1/4 ช้อนชา
ข่าซอย 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1/4 ช้อนชา
รากผักชี 3/4 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 หัว
กระเทียมซอย 3/4 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิจนหมด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วลิสง เคี่ยวจนถั่วลิสงสุกนุ่มและน้ำจิ้มเริ่มข้น


 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว