เป็นเมนูมื้อว่างระหว่างวัน ช่วยให้ท้องไม่หิวจนเกินไป ช่วยเพิ่มพลังได้ดีในช่วงบ่ายของวัน จิบนิดจิบหน่อยเพลินปาก และมีรสชาติความแซบแบบไทยๆ ซ่อนอยู่ เรื่องสมุนไพรไม่ต้องพูด อยากจะบอกว่ามาเพียบเต็มจาน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก |
150 กรัม |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก |
150 กรัม |
ข่าซอยละเอียด |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้สับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอยละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงสับละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันถั่วเหลือง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันถั่วเหลือง สำหรับทอด |
|
ข้าวเกรียบผัก เช่น ฟักทอง แคร์รอต |
|
ผักสดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันถั่วเหลือง พอร้อนใส่ข้าวเกรียบ ผักลงทอดจนฟูกรอบ เหลือง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันถั่วเหลือง พอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดงลงผัดจนสุกหอม
3. ใส่กุ้งสด และเนื้อปลากะพง ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำพริกเผา ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะแห้ง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู ใบมะกรูดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงเสิร์ฟพร้อมข้าวเกรียบและผักสด ตามชอบ