ข้าวเกรียบกุ้ง ต้มยำแห้ง

maeban 10 พ.ย. 2559 10:14 น.
ถูกใจ
1    7,819    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูมื้อว่างระหว่างวัน ช่วยให้ท้องไม่หิวจนเกินไป ช่วยเพิ่มพลังได้ดีในช่วงบ่ายของวัน จิบนิดจิบหน่อยเพลินปาก และมีรสชาติความแซบแบบไทยๆ ซ่อนอยู่ เรื่องสมุนไพรไม่ต้องพูด อยากจะบอกว่ามาเพียบเต็มจาน
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
ข่าซอยละเอียด     2 ช้อนชา
ตะไคร้สับ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง สำหรับทอด  
ข้าวเกรียบผัก เช่น ฟักทอง แคร์รอต    
ผักสดตามชอบ  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันถั่วเหลือง พอร้อนใส่ข้าวเกรียบ ผักลงทอดจนฟูกรอบ เหลือง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันถั่วเหลือง พอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดงลงผัดจนสุกหอม
3. ใส่กุ้งสด และเนื้อปลากะพง ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำพริกเผา ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะแห้ง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู ใบมะกรูดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงเสิร์ฟพร้อมข้าวเกรียบและผักสด ตามชอบ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว