เส้นขนมจีนมีบทบาทมากในอาหารอีสาน ไม่ว่าจะนำมาผสมรวมกับส้มตำ จนได้เป็นเมนูใหม่ๆ อาทิ ตำซั่ว ตำมั่ว ตำป่า ฯลฯ หรือนำมารับประทานเป็นของแกล้มแทนข้าวเหนียว หรือนำมาผัดกับเครื่องเคียงต่างๆ ให้ได้รสอมหวาน ไว้รับประทานแกล้มกับอาหารรสจัดอย่างส้มตำ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนยีพอแตก |
150 กรัม |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
หมูยอหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
ถั่วงอก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
แคบหมู |
|
หมูหย็อง |
|
กระเทียมเจียว |
|
ผักชี |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่หมูยอลงผัดพอเหลือง ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่เส้นขนมจีนเคล้าเบาๆ พอทั่ว จึงใส่ต้นหอม ถั่วงอก ผัดพอเข้ากันดี ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยหมูหย็อง แคบหมู กระเทียมเจียวและผักชี
Cooking Tip
ขนมจีนควรนำเข้าแช่ตู้เย็นก่อนเพื่อให้เส้นแข็ง เมื่อนำมาผัดจะทำให้เส้นไม่เละ