มาเปลี่ยนธัญพืชต่างๆ ให้กลายมาเป็นเมนูเพื่อสุขภาพกันเถอะ ครั้งนี้ แม่บ้าน ขอนำเสนอเมนูแสนอร่อยอย่าง "ข้าวผัดสีรุ้ง" ที่นอกจากจะมีความโดดเด่นเรื่องของรสชาติแล้ว ยังมีสีสันชวนให้ลิ้มลองอีกต่างหาก
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
3 ตัว |
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
3/4 ถ้วยตวง |
ถั่วแดง ถั่วลิสง เม็ดบัว ต้มสุกรวมกัน |
1/3 ถ้วยตวง |
กุนเชียงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ (ทําไข่ฝอย) |
1 ฟอง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงร้าน มะเขือเทศ มะนาว พริกขี้หนูสวนซอย ผักชี |
|
เกลือป่น พริกไทยป่น กระเทียมสับเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ทอดกุนเชียงในน้ำมันพืชพอเหลืองหอม ตักขึ้นพักไว้
2. นำกุ้ง ใส่เกลือป่น พริกไทยป่นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ลงทอดพอสุกพักไว้
3. ใส่กระเทียมลงเจียวในน้ำมันพืชที่เหลือพอเหลืองใส่ข้าว ถั่วต่างๆ กุนเชียง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ตักใส่จาน ตกแต่งด้วย กุ้งทอด ไข่ฝอย ผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสดตามชอบ
Health Tip : ถั่วลิสงต้มให้สารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นได้ถึง 4 เท่า
Note : การล้างถั่วควรล้างประมาณ 3 ครั้ง แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง เพื่อให้นุ่มและสุกง่ายขึ้น