แกงเนื้อกระดองกรุบ

maeban 20 ต.ค. 2559 16:38 น.
ถูกใจ
1    30,172    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นอีกเมนูที่อยากให้ลองทำรับประทานกัน กระดองกรุบในที่นี้ก็คือ “กะลามะพร้าวอ่อน” ที่ยังไม่แข็งตัว โดยนำมาซอยเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปล้างกับน้ำเกลือเล็กน้อย จึงนำมาต้มรวมกับน้ำพริกแกงเขียวหวานแบบปักษ์ใต้ ที่ใส่ยี่หร่าลงไปด้วย เนื้อกระดองกรุบเมื่อสุกแล้วจะกรุบๆ มีรสจืดเจือฝาด รับประทานอร่อยได้ทั้งกับขนมจีนและข้าวสวย
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อวัวหรือเนื้อวัวส่วนสามชั้นหั่นชิ้น 300 กรัม
กะลากรุบหั่นชิ้น    300 กรัม
หัวกะทิ   1 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
พริกสดสีเขียว 10 เม็ด
พริกขี้หนูสวน         10 เม็ด
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ                2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย    2 ช้อนชา
ขมิ้นสดหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย       2 ช้อนชา
กะปิอย่างดี            1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด           1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วพอหอม 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมด เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิเคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก เติมกะทิ ความเข้มข้นปานกลางรอให้เดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อ จนเนื้อวัวนุ่ม
5. ใส่กะลากรุบ คนพอเข้ากัน พอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน อีกครั้ง ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว