เป็นอีกเมนูที่อยากให้ลองทำรับประทานกัน กระดองกรุบในที่นี้ก็คือ “กะลามะพร้าวอ่อน” ที่ยังไม่แข็งตัว โดยนำมาซอยเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปล้างกับน้ำเกลือเล็กน้อย จึงนำมาต้มรวมกับน้ำพริกแกงเขียวหวานแบบปักษ์ใต้ ที่ใส่ยี่หร่าลงไปด้วย เนื้อกระดองกรุบเมื่อสุกแล้วจะกรุบๆ มีรสจืดเจือฝาด รับประทานอร่อยได้ทั้งกับขนมจีนและข้าวสวย
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวหรือเนื้อวัวส่วนสามชั้นหั่นชิ้น |
300 กรัม |
กะลากรุบหั่นชิ้น |
300 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกสดสีเขียว |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
2 ช้อนชา |
ขมิ้นสดหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
2 ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่วพอหอม |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมด เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิเคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก เติมกะทิ ความเข้มข้นปานกลางรอให้เดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อ จนเนื้อวัวนุ่ม
5. ใส่กะลากรุบ คนพอเข้ากัน พอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน อีกครั้ง ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ