แกงไตปลา

maeban 22 ก.ค. 2559 12:30 น.
ถูกใจ
2    119,427    0    58   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบความเผ็ดของแกงใต้ ต้องไม่พลาดกับเมนูนี้


ส่วนผสม
เนื้อปลาโอย่างแกะชิ้นใหญ่ 200 กรัม
ไตปลาอย่างดี 150 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น 150 กรัม
หน่อไม้หั่นชิ้น 150 กรัม
มันเทศหั่นชิ้น 150 กรัม
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน 5 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 100 กรัม
ส้มแขก 5 ชิ้น
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงไตปลาที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2.ใส่ไตปลา ใบมะกรูด ส้มแขก (ห้ามคนจะเหม็นคาว) เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาโอ ฟักทอง มันเทศ หน่อไม้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
3.พอสุกทั่วใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ต้มพอสุกชิมรส (ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา) ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงไตปลา
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 30 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 50 กรัม
หอมแดงหั่นหยาบ 30 กรัม
ข่าซอย 2 1/2 ช้อนชา
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี 1    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
-โขลกพริกไทยดำเม็ดให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด โขลกให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

หมายเหตุ
-ควรเลือกใช้ไตปลาอย่างดี เช่น ไตปลาทูจะทำให้ได้แกงที่มีกลิ่นหอมไม่เหม็นคาว
-ไตปลามีรสเค็มอยู่แล้ว ก่อนใส่น้ำปลาควรชิมก่อน
-ไตปลาสูตรนี้จะมีความเผ็ดปานกลาง ถ้าต้องการรสชาติต้นตำรับของชาวใต้แท้ ๆ ต้องเพิ่มพริกขี้หนูสวนอีก 1-2 ช้อนโต๊ะ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว