ส่วนผสม
เนื้อปลาโอย่างแกะชิ้นใหญ่ |
200 กรัม |
ไตปลาอย่างดี |
150 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้น |
150 กรัม |
หน่อไม้หั่นชิ้น |
150 กรัม |
มันเทศหั่นชิ้น |
150 กรัม |
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน |
5 ลูก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
100 กรัม |
ส้มแขก |
5 ชิ้น |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ |
50 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงไตปลาที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2.ใส่ไตปลา ใบมะกรูด ส้มแขก (ห้ามคนจะเหม็นคาว) เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาโอ ฟักทอง มันเทศ หน่อไม้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
3.พอสุกทั่วใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ต้มพอสุกชิมรส (ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา) ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงไตปลา
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
30 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
50 กรัม |
หอมแดงหั่นหยาบ |
30 กรัม |
ข่าซอย |
2 1/2 ช้อนชา |
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
-โขลกพริกไทยดำเม็ดให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด โขลกให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
หมายเหตุ
-ควรเลือกใช้ไตปลาอย่างดี เช่น ไตปลาทูจะทำให้ได้แกงที่มีกลิ่นหอมไม่เหม็นคาว
-ไตปลามีรสเค็มอยู่แล้ว ก่อนใส่น้ำปลาควรชิมก่อน
-ไตปลาสูตรนี้จะมีความเผ็ดปานกลาง ถ้าต้องการรสชาติต้นตำรับของชาวใต้แท้ ๆ ต้องเพิ่มพริกขี้หนูสวนอีก 1-2 ช้อนโต๊ะ