น้ำพริกกลางดงมีลักษณะแห้ง โดยการนำสมุนไพรมาทอดให้กรอบ แล้วคลุกเคล้ากับน้ำซอสรสเข้มข้น เข้ากันได้กับอาหารที่มีแป้งเป็นส่วนผสม อย่างเช่น หมี่กรอบ ใส่เนื้อสัตว์ทอดกรอบๆ ลงไปสักหน่อยก็กลายเป็นเมนูใหม่ที่ยังให้กลิ่นอายของสมุนไพรเหมือนเดิม
ส่วนผสม |
|
เส้นหมี่ขาวอบแห้ง |
150 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งทอดกรอบ |
1 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอยทอดกรอบ |
1 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบใหญ่ซอยทอดกรอบ |
1 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดทอดกรอบ |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งทอดกรอบ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสําหรับทอด |
|
กุ้งทอดกรอบ |
|
ไข่ฝอย |
|
ผักสดต่างๆ เช่น ถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี |
|
วิธีทํา
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นําเส้นหมี่ขาวลงทอดพอฟูกรอบ ตักขึ้น พักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บเขาดวยกัน นําขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนสวนผสมขนเหนียว ยกลงเทใสชาม เตรียมไว้
3. จากนั้นใส่หมี่ทอดกรอบลงในกระทะ (เปิดไฟอ่อน) ตามด้วย พริกชี้ฟ้าแห้งทอด หอมแดงทอด กระเทียมทอด ใบมะกรูดทอด และกุ้งแห้งทอด คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน
4.ค่อยๆ ใส่น้ำปรุงรสในข้อที่ 2 ทีละน้อย จนหมดพร้อมกับคลุกเคล้าเบาๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อม