ปกติเราจะได้กินเมนูยำที่ทำจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น กุ้ง หมู ไก่ แต่วันนี้ แม่บ้านขอเปลี่ยนมาเป็น
สูตรอาหารยำ ที่ใช้เนื้อปลาเป็นพระเอก ตามด้วยพระรองอย่างขิง ที่นำมายำกันได้อร่อยลงตัวมาก เสริมด้วยน้ำยารสเด็ดในสูตรแบบฉบับของแม่บ้าน จะกินเป็นกับข้าว หรือกินเป็นกับแกล้ม รับรองติดใจทุกคน
นอกจากนี้ยังทำเป็นอาหารผู้สูงอายุก็ได้นะคะ เพียงแต่ลดรสชาติที่จัดจ้านลงสักหน่อย ก็อร่อยได้ทุกเพศทุกวัยแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ขิงอ่อนซอยเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีหั่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย |
|
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1.โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่น ลงบนเนื้อปลากะพง พอทั่ว
2.ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลากะพงลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้า กัน ใส่ขิง กุ้งแห้ง หอมแดง ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
4. วางเนื้อปลากะพงย่างลงในภาชนะ ราดส่วนผสมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ