วันนี้แม่บ้านมีสูตร ก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อสับไข่ดิบ มาฝาก เพื่อนๆ บางคนอาจจะยังไม่เคยกิน ซึ่งเมนูนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวโบราณ ที่มีเสน่ห์ตรงที่เวลากินเราต้องเจาะไข่แดงให้แตกก่อน ไข่จะได้เยิ้มเข้ากับตัวก๋วยเตี๋ยว ได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
เนื้อวัวสับ |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
1 ช้อนชา |
ซอสมะเขือเทศ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน
้อยพอร้อน ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงผัด
ให้สุกนุ่ม ตักขึ้นจัดใส่จาน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืขที่เห
ลือพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพ
อหอม จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ และเนื้อวัวผัดให้เข้ากันจน
สุก
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผงกะหรี่ ซอสมะเขือเทศ และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ตักราดบนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ที่ผัดไว้ นำไข่แดงวางไว้ตรงกลางก๋วยเ
ตี๋ยวผัดเนื้อสับ จัดเสิร์ฟ