ล้อมวงตรงเข้ามารีบจดสูตร ผัดไทยเส้นแก้วกุ้งสด (สูตรอาหารคีโต) เส้นแก้วลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับตัวซอสผัดไทย ก่อนตักใส่จานโรยอัลมอนด์ กากหมู อีกนิดเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เส้นแก้ว (เลือกชนิดที่ผลิตจากสาหร่าย) |
150 กรัม |
กุ้งขาวปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
เต้าหู้ขาวหั่นเต๋า ทอดพอเหลือง |
50 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะพร้าว |
2 ช้อนโต๊ะ |
อัลมอนด์ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบกุยช่ายหั่นท่อน |
3 ต้น |
กากหมูสำหรับโรย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะพร้าวสำหรับทอดเต้าหู้ |
1 ถ้วยตวง |
มะนาวผ่าซีก |
1 ลูก |
ส่วนผสมซอสผัดไทย
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomatopaste) |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสพริกชนิดเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำอัลมอนด์ไปอบให้สุกด้วยอุณภูมิประมาณ 120 องศาเซลเซียส 8-10 นาที (ถ้าไม่มีเตาอบ สามารถใช้คั่วกับกระทะจนสุกได้) รอให้เย็น บุบหยาบ ๆ
2. นำเส้นแก้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ทอดเต้าหู้ด้วยน้ำมันมะพร้าวจนเต้าหู้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ผสมส่วนผสมซอสผัดไทยให้เข้ากันในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟคนพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
5. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะพร้าวและหอมแดงผัดพอเหลือง ใส่ไข่ไก่ลงไปยีพอสุก ใส่เส้นแก้วและกุ้ง
ผัดให้เข้ากันจนกุ้งสุก
6. ใส่ซอสผัดไทย ผัดจนสุกทั่ว ใส่เต้าหู้ทอด และใบกุยช่ายผัดให้เข้ากัน
7. ตักใส่ภาชนะ โรยอัลมอนด์ กากหมู เวลารับประทานค่อยบีบมะนาว