แจกสูตร ข้าวซอยซี่โครงหมูตุ๋น เมนูอาหารยอดนิยม เส้นบุกราดด้วยน้ำแกงข้าวซอยรสชาติกลมกล่อม ก่อนโรยด้วยเส้นบุกทอดกรอบอีกนิด จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง อร่อยจนทำขายได้สบาย ๆ
ส่วนผสม
ซี่โครงหมู |
600 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
3 ถ้วยตวง |
ผงหญ้าหวาน |
4 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
เส้นบุก |
200 กรัม |
เส้นบุกทอดกรอบสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
เครื่องเคียง หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า มะนาว พริกป่นผัด |
|
น้ำมัน |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงข้าวซอยลงผัดพอหอม
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิผัดพอแตกมัน ใส่ซี่โครงหมูผัดพอเข้ากันใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง
3. ปรุงรสด้วยผงหญ้าหวาน เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม ปิดไฟ
4. จัดเส้นบุกใส่ภาชนะ ตักน้ำแกงข้าวซอยราด โรยด้วยเส้นบุกทอดกรอบ ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
ส่วนผสมน้ำพริกแกงข้าวซอย
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
8 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
12 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูด |
2 ช้อนชา |
กระชายซอย |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ขมิ้นสดซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผงกะหรี่ |
4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
4 ช้อนชา |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน