แกงส้มเปลือกแตงโม

maeban 30 เม.ย. 2562 13:40 น.
ถูกใจ
1    9,362    0    14   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อร่อยตามแบบฉบับอาหารไทย แกงส้มเปลือกแตงโม เปลือกแตงโมล้างสะอาดลงต้มผสมกับพริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ต้มต่อจนเดือดจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 8 ตัว
เปลือกแตงโมหั่นชิ้น 250 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 3 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้นปานกลาง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ กระชาย โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มข้อที่ 1 คนให้ละลายพอเดือด ใส่เปลือกแตงโม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากันพอเปลือกแตงโมสุก ใส่กุ้ง คนพอเข้ากันอีกครั้ง พอสุกยกลง ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว