เปลือดแตงโมก็เอามาทำเป็นอาหารได้ แกงเลียงเปลือกแตงโมกุ้งสด น้ำซุปสุดหอมกลมกล่อม ทำง่าย ต้มร้อน ๆ ทานพร้อมข้าวสวย อร่อยสุด ๆ แถมได้ประโยชน์อีกด้วย
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5-6 ตัว |
เปลือกแตงโมหั่นชิ้น |
120 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดฟางดอกกลาง ๆ ผ่าครึ่ง |
4-5 ดอก |
ตำลึงเด็ดยอดและใบอ่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบแมงลัก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมเครื่องแกงเลียง
หอมแดงหั่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิห่อใบตองปิ้งให้หอม |
1 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
15 เม็ด |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
3 เม็ด |
กุ้งแห้งป่น |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงเลียงรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องแกงเลียงคนให้ละลาย ใส่ฟักทองพอเริ่มสุกใส่เปลือกแตงโม เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3. พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่กุ้งสด ตำลึง ใบแมงลัก เดือดอีกครั้งยกลงจัดเสิร์ฟ
Tips
- เปลือกแตงโมล้างให้สะอาด ปอกเปลือกสีเขียวออกให้หมด ส่วนเนื้อสีแดงให้เหลือติดเล็กน้อย เวลาหั่นจะได้น่ารับประทาน
- ใส่พริกขี้หนูลงในเครื่องแกงเลียงเพื่อให้รสชาติดีขึ้น
- ถ้าชอบกระชาย สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบ