เห็นแล้วอยากกินขึ้นมาทันทีกับเมนู ขนมจีนน้ำยาปลาร้าใส่ขาไก่ ขนมจีนเส้นเหนียวนุ่มราดน้ำยาปลาร้ารสชาติถึงเครื่อง ทานเพลิน ๆ พร้อมขาไก่เปื่อย ๆ และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้กับเครื่องเคียงอย่าง ผักสด ผักดอง ไข่ต้ม...
ส่วนผสม
ขาไก่ |
300 กรัม |
เนื้อปลาน้ำดอกไม้ต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อโขลกละเอียด |
150 กรัม |
ปลาร้าอย่างดี |
150 กรัม |
ลูกชิ้นปลา |
250 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
4 ใบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
4 เม็ด |
กระชายหั่นท่อนทุบพอแตก |
50 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน |
2 ต้น |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
8 ถ้วยตวง |
เส้นขนมจีน |
|
เครื่องเคียง เช่น ไข่ต้ม ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ถั่วงอก ใบแมงลัก |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
20 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
10 เม็ด |
กระชายขูดเปลือกออกทุบพอแตก |
50 กรัม |
กระเทียมไทยแกะเปลือก |
20 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
10 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
40 กรัม |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาร้า ข่า ตะไคร้ ต้มจนปลาร้าเปื่อย ยกลงกรองด้วยกระชอนเอากากออก ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงลงต้มจนสุก ประมาณ 20-30 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ ละเอียดเทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ขาไก่ต้มพอนุ่ม
3. ใส่เนื้อปลาน้ำดอกไม้ กระชาย ใบมะกรูด พริกขี้หนูพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ลูกชิ้นปลาเคี่ยวประมาณ 15 นาที ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมเส้น ขนมจีนและเครื่องเคียงตามชอบ