อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยพื้นบ้านหาทานยาก แกงรัญจวน เนื้อน่องลายหั่นเป็นชิ้นลงต้มกับเครื่องแกงกะปิ ต้มจนสุกเดือดจัดเสิร์ฟร้อน ๆ ทานพร้อมข้าวสวย อร่อยเข้ากันแน่นอนจ้า
ส่วนผสม
ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม ตรามาลี กรองน้ำออก |
200 กรัม |
เนื้อน่องลาย |
320 กรัม |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูเด็ดก้านออกทุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกกะปิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อน่องลาย (ต้มแค่พอเนื้อสุกถ้าต้มนานเนื้อจะเหนียว) ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้และใบโหระพา พอสุกทั่ว ใส่ ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม ตรามาลี น้ำมะนาว พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
20 เม็ด |
มะเขือพวง |
10 เม็ด |
มะอึกขูดขนออกซอยบาง ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน โขลกพอหยาบใส่มะเขือพวง โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่มะอึก คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้