แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว คะน้าน้ำมันหอยกุ้งทอด เมนูคู่ครัวทำง่าย อร่อยเร็ว คะน้าลวกพอสุกจัดเสิร์ฟพร้อมกุ้งที่พันด้วยบะหมี่ไข่ทอดจนเหลืองทอง ก่อนราดด้วยน้ำซอสสุดเข้มข้น
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ผักคะน้าลวกแช่น้ำเย็นให้กรอบ |
150 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันฮ่องกงผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
1 ช้อนชา |
บะหมี่ไข่เส้นแบน |
1 ก้อน |
กระเทียมเจียว |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำบะหมี่ไข่พ้นรอบตัวกุ้ง
2. ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนเส้นบะหมี่ไข่ที่เหลือนำลงทอดจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำซุป คนให้เข้ากัน
5. พอเดือดใส่แป้งมันฮ่องกง คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้นตักราดบนเส้นบะหมี่ไข่ กุ้งทอด และผักคะน้า โรยกระเทียมเจียวจัดเสิร์ฟ