เมนูโปรดของใครบ้างเอ่ย ขนมจีนน้ำยากุ้ง จะทำกินทีต้องทำหม้อใหญ่ ๆ เพราะยิ่งอุ่น มันยิ่งข้น รสชาติยิ่งเข้มข้นอร่อย อย่ารอช้ารีบจดสูตรไปลองทำตามกันดูจ้า
ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับหยาบ |
300 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
3 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงคั่วใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/4 ช้อนชา |
เส้นขนมจีน |
|
เครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง |
|
วิธีทำ
1. นำหัวกะทิใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนแตกมัน
2. ใส่เนื้อกุ้งคนพอสุก ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง คนให้เข้ากันพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น
3. ใส่ใบมะกรูด เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมเส้นขนมจีน และผักสดตามชอบ