ใครกำลังหาเมนูไว้ทำทานช่วงเช้าต้องลอง ข้าวไก่อบ + ผักดองสามรส สะโพกไก่ชิ้นใหญ่ ๆ เนื้อนุ่ม อบใหม่ ๆ ชุ่มซอสสุด ๆ ทานคู่กับผักดองสามรส ยิ่งทวีคูณความอร่อยเลิศขึ้นไปอีก บอกเลยห้ามพลาดจดสูตรเลย
ส่วนผสม
สะโพกไก่ |
2 ชิ้น |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
4 ดอก |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำสะโพกไก่ลงกริลล์พอสุกเหลือง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงผัดพอหอม ใส่เหล้าจีนผัดพอเข้ากัน
2. เติมน้ำซุปพอเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปีบ คนพอเข้ากันลดไฟลง
เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม น้ำงวด
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ วางไก่อบ จัดเสิร์ฟพร้อมผักดองสามรส
ส่วนผสมผักดองสามรส
แคร์รอตหั่นเส้น |
20 กรัม |
หัวไชเท้าหั่นแว่นบาง |
30 กรัม |
หอมแขกซอย |
20 กรัม |
แตงกวาหั่นชิ้น |
20 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น |
20 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
110 กรัม |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่แคร์รอต หัวไชเท้า หอมแขก แตงกวา พริกชี้ฟ้าคนพอเข้ากัน แช่ไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนเสิร์ฟ