มีดอกขจรเอามาทำอะไรกินดีนะ? นี่เลยจ้าแม่บ้านขอแนะนำ ดอกขจรผัดวุ้นเส้น อาหารไทยทำง่ายเพียงนำวุ้นเส้นมาผัดกับไข่ไก่และดอกขจร ก่อนปรุงรสเล็กน้อย จัดเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวยหรือทานเป็นอาหารจานเดียวก็ได้เช่นกันจ้า
ส่วนผสม
ดอกขจร |
80 กรัม |
วุ้นเส้น |
80 กรัม |
กุ้งแห้งทอด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กระเทียม |
4 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
7 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. นำวุ้นเส้น แช่น้ำเปล่าพอนุ่ม
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม พอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ตอกไข่ไก่ใส่ ผัดพอสุก ใส่ วุ้นเส้น ผัดพอเข้ากัน
ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ดอกขจร ผัดพอสุก ตักใส่ภาชนะ โรยกุ้งแห้งทอด จัดเสิร์ฟ