ใครชอบอาหารรสแซ่บจัดจ้านถึงทรวงห้ามพลาด แม่บ้านแนะนำ คอหมูย่างยำกระเทียม คอมหมูย่างใหม่ ๆ เนื้อนุ่ม คลุกเคล้าสมุนไพร ปรุงรสตามใจชอบปรับเพิ่ม - ลดได้เลยจ้า
ส่วนผสม
คอหมูย่างหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนูสวน กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ใส่คอหมูย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมคอหมูย่าง
เนื้อหมูสันคอ |
370 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
2 ราก |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้ ซอสเห็ดหอม เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง นมข้นจืด ซีอิ๊วขาวคนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง
4. นำหมูที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักพออุ่น หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้