มาลิ้มลองความอร่อยของเมนูสเต๊กสไตล์ฟิวชั่นกันเถอะ กับ สเต๊กไก่ซอสตะไคร้ สะโพกไก่ ชิ้นหนาหมักคลุกเคล้ากับส่วนผสมจนได้ที่แล้ว นำไปย่างจนสุกเหลืองหอม ราดด้วยซอสตะไคร้ รสเข้มข้นลงไป เพียงแค่กินคำแรกก็ได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพรไทยที่เข้ากั๊นเข้ากันกับเนื้อไก่ได้ลงตัวสุดๆ เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูก (น้ำหนักประมาณ 130 กรัม) |
1 ชิ้น |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
1 ราก |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกไทยดำป่น |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้สับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปไก่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย |
|
พริกไทยดำป่นสำหรับโรย |
|
ผักสลัด |
|
ขนมปังอบเนย |
|
เฟรนช์ฟรายส์ทอด |
|
|
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำป่น พอละเอียด
2. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม เนยสด ตะไคร้ และเครื่องที่โขลกไว้ คนพอเข้ากัน
3. ใช้ค้อนทุบสะโพกไก่พอนุ่ม นำลงหมักในส่วนผสมข้อที่ 2 พักไว้ 10-20 นาที
4. นำสะโพกไก่ที่หมักได้ที่ลงย่างบนเตาไฟพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
5. นำน้ำซอสที่เหลือจากการหมักไก่ เติมน้ำซุปไก่ เกลือป่น พริกไทยดำป่น ขึ้นเคี่ยวพอข้นเป็นซอส พักไว้
6. จัดไก่ย่างตะไคร้ ผักสลัด ขนมปังอบเนย เฟรนช์ฟรายส์ ใส่ภาชนะ ราดซอสตะไคร้ จัดเสิร์ฟ