แกงเขียวหวานปลากรายสอดไส้ไข่เค็ม

maeban 25 ส.ค. 2559 20:00 น.
ถูกใจ
1    46,219    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาเปลี่ยนแกงเขียวหวานปลากรายธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นแกงเขียวหวานปลากรายสอดไส้ไข่เค็มได้ง่าย ๆ แถมยังไม่ซ้ำใครอีกด้วยจ๊ะ

ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดงเค็มปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก 3 ฟอง
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน 5 ลูก
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีเหลืองอย่างละ 1 เม็ด
น้ำมันพืช  
น้ำเปล่า สำหรับต้มปลากราย  

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นหยาบ 20 กรัม
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 20 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1/2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 1/4 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/4 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1/4 ช้อนชา
ข่าซอย 1/4 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวานรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ผสมเกลือป่นกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลากรายโขลกจนเหนียว
3. นำเนื้อปลากรายที่โขลกปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อยใส่ไข่แดงเค็มห่อให้มิดคลึงเป็นก้อนกลม นำลงลวกในน้ำเดือดจนสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอเหลืองหอมใส่หัวกะทิผัดต่อจนแตกมัน
5. เติมกะทิที่เหลือรอให้เดือด ใส่ปลากรายในข้อที่ 3
6. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันใส่มะเขือเปราะรอจนสุก
7. ใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพาคนพอเข้ากันเดือดอีกครั้ง ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว