จัดหนักจัดเต็มกับเมนูสุดแซ่บ อย่าง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเล้งเปื่อย เส้นเล็กลวกจนสุกนุ่ม ราดด้วยน้ำต้มยำเล้ง รสเด็ดต้มร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมเกี๊ยวทอดกรอบที่เข้ากั๊นเข้ากันสุดๆ แต่แหม่แค่ได้กลิ่นหอมของน้ำซุปก็ชวนน้ำลายสอ รสชาติบอกเลยว่าอร่อยจนต้องขอเติมอีกชามเลยทีเดียวจ้า
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
100 กรัม |
กระดูกหมูส่วนเอียวเล้งตุ๋นแล้ว |
150 กรัม |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
30 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปกระดูกหมู |
2 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
|
เกี๊ยวทอดกรอบ |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำซุปและกระดูกหมูลงในหม้อเล็ก นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลง
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่น้ำพริกขี้หนูสวน คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลงลวกพอสุก สะบัดให้แห้งใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมที่ปรุงไว้ โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟพร้อมเกี๊ยวทอดกรอบ
ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกหมู |
|
กระดูกหมูส่วนเอียวเล้งหั่นชิ้นเล็ก |
1,500 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
7 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
30 กรัม |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลกรวด |
60 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดหวานหั่นท่อน |
1 ฝัก |
หัวไชเท้าหั่นท่อน |
1 หัว |
หัวไชเท้าหั่นท่อน |
1 หัว |
น้ำเปล่า |
8 ลิตร |
วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูและเกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวจนกระดูกหมูนุ่ม