เชิญมาลิ้มลองเมนูสุขภาพอร่อยๆ กันเถอะค่ะ กับข้าวอบเห็ดกับโรสแมรี่ ข้าวกล้อง ข้าวกล้องเนื้อร่วน ผัดกับผักต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว นำไปอบในหม้อหุงข้าว พร้อมกับน้ำซุปผัก รสกลมกล่อม และใบโรสแมรี่ จนสุกได้ที่แล้ว ก็ได้เวลาตักเสิร์ฟรับประทานได้เลยค่ะ บอกเลยว่าอีกเมนูที่ครบถ้วนด้วยความอร่อยและคุณค่าทางสารอาหารในจานเดียวจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
ข้าวกล้อง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมสด |
4 ดอก |
เห็ดออรินจิ (ขนาดกลาง) |
2 ดอก |
เห็ดชิเมจิสีดำ |
80 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ต้น |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
โรสแมรี่ |
2 ก้าน |
เกลือสมุทร |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำซุปผัก |
3 ถ้วยตวง |
เลมอนหั่นชิ้น
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก กระเทียม แคร์รอต เห็ดทั้ง 3 ชนิด และข้าวกล้องลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
2. ตักส่วนผสมใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปผักและโรสแมรี่ ปิดฝาหุงจนข้าวสุก ตักใส่ภาชนะโรยต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมเลมอน
ส่วนผสมน้ำซุปผัก |
|
แคร์รอตหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น |
200 กรัม |
เห็ดฟาง |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิ |
100 กรัม |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
กระเทียมจีนปอกเปลือกทุบพอแตก |
7 กลีบ |
น้ำเปล่า |
4 ลิตร |
วิธีทำ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำซุปกลมกล่อม