มาอิ่มอร่อยกับอาหารง่ายๆ อย่างผัดฟักทองกุ้งสด ฟักทองหั่นชิ้นเล็ก ใส่กระทะผัดพร้อมกับไข่ไก่ ใบโหระพา สมุนไพรริมรั้วบ้านหอมๆ และกุ้งสด ตัวโต๊โตจนเปลี่ยนเป็นสีส้มสวย จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องร่วนๆ สักจานนะคะ แค่นี้ก็อิ่มอร่อยตลอดทั้งมื้อแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
50 กรัม |
ฟักทองปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก |
70 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวกล้องหุงสุก |
100 กรัม |
น้ำมันมะกอกชนิดสเปรย์
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียม ลงผัดพอสุกเหลือง
2. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่ฟักทอง เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ผัดต่อจนฟักทองสุก
4. ใส่ไข่ไก่ ผัดพอไข่สุก ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง