ยำซีฟู้ดมะระน้ำพริกเผา

maeban 11 ม.ค. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
1    13,545    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่ชอบกินมะระ เพราะมีรสขม แต่มาลองทำเมนูจานนี้ไหม ที่อาจจะเปลี่ยนความคิดได้เพราะเราจะนำมะระมาลวก วางใส่จานตามด้วยซีฟู้ดทอดกรอบหลายๆ ชนิด แล้วราดด้วยน้ำยำรสแซ่บ แค่นี้ก็อร่อยเด็ดแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
มะระจีนหั่นชิ้น 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้นลวกสุก 50 กรัม
หอยแมลงภู่ต้ม      10 ตัว
หอมแขกหั่นชิ้น 1/2 หัว
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนชา
น้ำปลา    1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย           1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 100 กรัม
น้ำเย็นจัด 120 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำเปล่า  
   

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงในมะระจีน เคล้าเบา ๆ พอทั่ว แช่ไว้สักครู่ ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วนำลงลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งสด ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ลงชุบน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ผสมน้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
5. ใส่มะระจีนลวก กุ้งทอด ปลาหมึกทอด หอยแมลงภู่ทอด และน้ำยำลงในอ่างผสม คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
6. ใส่หอมแขก พริกขี้หนู ผักชี ต้นหอม คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว