เย็นนี้นึกอยากกินเมนูอะไรก็ได้ที่แซ่บๆ พลันหัวก็เกิดปิ๊งไอเดีย ทำต้มยำน้ำข้นดีกว่า โดยนำปลานิล หั่นชิ้นต้มจนสุกนุ่ม พร้อมกับเครื่องต้มยำรสเด็ดต่างๆ จนสุกเดือดปุดปุดได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพร ก็ตักเสิร์ฟแล้วก็ลงมือหม่ำได้ตามอัธยาศัยได้เลย ฟินสมใจแล้วล่ะ อิอิ
ส่วนผสม |
|
ปลานิลหั่นชิ้น |
400 กรัม |
เห็ดนางฟ้า |
50 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
10 เม็ด |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดหอมแดง ลงต้มพอมีกลิ่นหอมและเดือด
2. ใส่ปลานิลลงต้ม ห้ามคน รอจนน้ำเดือดและเนื้อปลาสุก ใส่เห็ดนางฟ้า
3. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา นมข้นจืด รอให้เดือด ปิดไฟ
4. ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู คนพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ