อาหารจานเดียวอีกจานที่เราชอบมาก ก็คือ ขนมจีน เนี่ยล่ะ เพราะไม่ว่าจะนำมาผสมกับอะไรก็อร่อยไปหมดซะทุกอย่างเลย อย่างวันนี้เรานำเส้นขนมจีน เหนียวนุ่ม ใส่กระทะพร้อมกับกุ้ง ตัวใหญ่มากๆ และที่ขาดไม่ได้เลย คือน้ำพริกแกงพะแนง รสกลมกล่อมแบบไทย ที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศอยู่เต็มคำเลยล่ะ ปิดท้ายด้วยการราดกะทิรสหวานมันลงไป แค่นี้ก็อร่อยแล้วนะ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
150 กรัม |
กุ้งสด |
5 ตัว |
น้ำพริกแกงพะแนง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
4-5 ชิ้น |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดให้หอม เติมหัวกะทิ ใส่กุ้งลงผัดให้สุก
2. ใส่เส้นขนมจีนลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ราดกะทิสำหรับราดหน้าโรยด้วยใบมะกรูดซอย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกะทิสำหรับราด |
|
หางกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมหางกะทิกับแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนแป้งสุกมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง