สะตอผัดกุ้งสด
maeban
15 พ.ย. 2560 09:00 น.
ถูกใจ
อาหารไทยง่ายๆ ที่ครบเครื่องด้วยความอร่อย กับ กุ้งสด ตัวโต เนื้อแน่น ผัดจนสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มสวย พร้อมกับพริกชี้ฟ้า รสเผ็ด สะตอ ผักพื้นบ้านกรุบกรอบของไทย และกะปิ เครื่องปรุงรสแบบไทยแท้ จนเข้ากันดีแล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยไม่รู้ลืมเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือก |
100 กรัม |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนู |
10 เม็ด |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
สะตอ |
100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกที่โขลกไว้ในข้อที่ 2 ลงผัดพอหอม
3. ใส่กุ้งสด สะตอ พริกชี้ฟ้า ผัดพอสุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดจนเข้ากันดี ยกลง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ