แกงไทยรสแซ่บจัดจ้านที่ใครๆ ก็ต้องติดใจกับ ต้มยำกุ้ง ที่นำ กุ้งสดตัวโตเนื้อแน่น ต้มพร้อมกับเครื่องต้มยำต่างๆ จนสุกหอม หอมกลิ่นสมุนไพร เพิ่มความเข้มข้นด้วยไข่ข้น เนื้อนุ่ม น่าลิ้มลองสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลก |
10 เม็ด |
น้ำพริกเผา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
|
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด
2. ใส่กุ้ง เห็ดฟาง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำพริกเผา พริกสด คนให้เข้ากัน
3. พอสุกส่วนผสมเดือดอีกครั้ง ใส่นมข้นจืด เทไข่ไก่ลงไปเป็นเส้น คนให้กระจายตัวปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง ผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ