เมนูอาหารเพื่อสุขภาพง่ายๆ กับ ผักกาดขาว ผักใบที่มีเส้นใยอาหารสูง ลวกจนสุกนุ่ม สอดด้วยไส้เนื้อไก่ ที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ที่สับละเอียดและเห็ดหอม เนื้อนุ่ม ที่ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว นำไปต้มจนสุกหอม จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องและผลไม้ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อไก่สับ |
1 ถ้วยตวง |
ผักกาดขาวลวกให้นุ่ม |
1 หัว |
แคร์รอตซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น |
3 ดอก |
กุยช่ายขาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวกล้องหุงสุก |
120 กรัม |
ผลไม้ |
100 กรัม |
ผักชี ต้นหอม สำหรับตกแต่ง |
|
ส่วนผสมสำหรับปรุงน้ำซุป |
|
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำเค็มเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมไก่สับและเห็ดหอมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่น นวดให้เข้ากันมีลักษณะเหนียวเล็กน้อย ใส่แคร์รอต กุยช่ายขาวนวดให้เข้ากันอีกครั้ง
2. วางผักกาดขาวบนภาชนะเรียบ ตักไส้ใส่ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ห่อให้แน่น
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผักกาดขาวเดือดอีกครั้ง เบาไฟ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำเค็ม เคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 15-20 นาที หรือจนผักนุ่ม ใส่แป้งมันสำปะหลังคนให้ข้น ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องและผลไม้