ต้มยำมันกุ้ง

maeban 14 ก.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    18,215    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยรสเข้มข้น กับต้มยำน้ำข้น ที่นำกุ้งสด เนื้อแน่น ต้มพร้อมกับเครื่องต้มยำหอมๆ อย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำพริกเผา และยอดมะพร้าวอ่อน แล้วขอเพิ่มความอร่อยด้วยมันกุ้ง รสมันๆ เข้ากับน้ำแกงได้อย่างลงตัวทีเดียวเลยค่ะ แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว จะรอช้าอยู่ทำไม มาลงมือหม่ำกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
มันกุ้ง 200 กรัม
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 100 กรัม
เห็ดฟางหั่นชิ้น        30 กรัม
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกสดสีแดงโขลก                10 เม็ด
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่มันกุ้งและกุ้งสด
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำพริกเผา พริกสด คนให้เข้ากัน เติมนมข้นจืด
3. ใส่ยอดมะพร้าว เห็ดฟาง พอสุก ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชี และผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว