อาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพง่ายๆ กับข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องผ่านการเพาะให้เกิดรากงอกออกมาจากเมล็ดข้าว ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดการเหี่ยวย่นของผิวผสมกับน้ำพริกเผาเห็ดหอม รสเด็ด ผงซุปรสเห็ดหอม เห็ดฟาง และสมุนไพรต่าง ๆ แล้วนำไปหุงจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำจิ้มรสเลิศ ที่เข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสมข้าวอบ |
|
ข้าวกล้องงอก |
1 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผาเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงซุปรสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน |
8-10 ดอก |
ข่าซอยละเอียด |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอยละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
500 มิลลิลิตร |
เครื่องเคียง เช่น หอมแดงเจียว สับปะรดซอย |
|
ไข่ม้วนซอย มะม่วงซอย แตงกวาหั่นเส้น มะนาว |
|
พริกขี้หนูสวน |
|
วิธีทำ
1.ใส่ข้าวกล้องงอกลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ผสมน้ำพริกเผาเห็ดหอม ผงซุปรสเห็ดหอม เห็ดฟาง ข่า ตะไคร้และใบมะกรูด ผสมให้เข้ากันกับข้าว
2. เติมน้ำเปล่า เช็ดก้นหม้อให้แห้ง ปิดฝา หุงจนข้าวสุก
3. จัดข้าวใส่จาน เสิร์ฟกับเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
น้ำส้มสายชู |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
5 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
15-20 เม็ด |
รากผักชีหั่นละเอียด |
2 ราก |
กระเทียมกลีบขนาดกลาง |
15-20 กลีบ |
ใบโหระพา |
10 ใบ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ให้เข้ากันดี ตั้งไฟพอเดือดยกลง พออุ่น ใส่น้ำมะนาว
2.โขลกพริกขี้หนูสวนจนละเอียด ใส่รากผักชีโขลกต่อจนละเอียดดีแล้ว ตามด้วยกระเทียม ใบโหระพา โขลกจนละเอียดดี
3. ผสมส่วนผสมข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เข้าด้วยกัน