อาหารเกาหลีง่าย ๆ กับ ปลาหมึกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกหอมกับโคชูจัง หรือซอสพริกเกาหลี ได้รสเผ็ดจัดจ้าน เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวย เส้นบะหมี่ กินเป็นเกาเหลา หรือกินแกล้มกับต้นอ่อนทานตะวันสดกรอบ ก็เข้ากันดีชะมัดเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
บะหมี่ลวกสุก |
150 กรัม |
หัวปลาหมึกยักษ์หั่นชิ้น |
300 กรัม |
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่นเกาหลี |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเชื่อมข้าวโพด หรือน้ำผึ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนชา |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
100 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นแฉลบ |
2 ต้น |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่วสำหรับโรย |
|
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลาหมึก |
|
น้ำเปล่า |
|
ต้นอ่อนทานตะวันสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.โรยเกลือป่นลงในปลาหมึก ขยำให้เข้ากันสักครู่ จากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมโคชูจัง พริกป่นเกาหลี ซอสถั่วเหลือง น้ำเชื่อมข้าวโพด แป้งข้าวโพด มิริน น้ำมันงา พริกไทยดำ กระเทียมสับ คนให้เข้ากัน ใส่ปลาหมึก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ กะหล่ำปลี แคร์รอต ลงผัดพอนิ่ม ตักขึ้น
4. ใส่ปลาหมึกลงผัดต่อพอสุก โรยต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ยกลงตักราดลงบนส่วนผสมในข้อที่ 3
5. จัดบะหมี่ใส่ภาชนะ เสิร์ฟปลาหมึกที่ผัดไว้ โรยงาขาวคั่ว ตกแต่งด้วยต้นอ่อนทานตะวัน จัดเสิร์ฟ