เมนูอาหารสุขภาพแสนอร่อยที่สามารถทำได้ง่าย และแคลอรี่น้อยมากๆ เพียงใช้แค่นำสาหร่ายสด และกุ้งสดลวกสุก ราดด้วยน้ำยำรสแซ่บ และโรยด้วยขึ้นฉ่ายก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
6 ตัว |
สาหร่ายสด |
100 กรัม |
พริกสดสีแดงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่สาหร่ายสดลงลวกตักขึ้น ใส่กุ้งสดลวกต่อจนสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ใส่พริกสด กระเทียม คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่กุ้ง สาหร่าย หอมแดง และน้ำยำในข้อที่ 2 ลงในอ่างผสม คนเบาๆ พอเข้ากัน ใส่ขึ้นฉ่าย ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ