ข้าวผัดพริกแกงปลาดุกทอด

maeban 18 ก.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    7,675    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน กับปลาดุก หั่นชิ้นพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วนำไปกับน้ำพริกแกงเผ็ด หอมกลิ่นสมุนไพรที่อยู่ผสมผสานในน้ำพริกแกง ชวนน้ำลายสอสุด ๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ก็อิ่มอร่อยได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 1/4 ถ้วยตวง
ปลาดุกหั่นชิ้น 150 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นเส้น 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยสดหั่นท่อน 1 ช่อ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรยหน้า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา  

วิธีทำ
1. นำปลาดุกลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บคนพอเข้ากัน
3. ใส่พริกไทยสด ใบมะกรูด กระชาย และพริกชี้ฟ้าลงผัด ใส่ปลาดุกทอดกรอบ และน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน
4. จัดข้าวสวย และผัดพริกแกงปลาดุกทอดใส่ภาชนะ โรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว